Việt Nam lần đầu tham gia Triển lãm Giáo dục quốc tế APAIE

HOÀNG HƯƠNG

VHO - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Việt Nam sẽ chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAIE). Sự kiện diễn ra từ ngày 23.2 đến ngày 27.2.2026 tại Hồng Kông (Trung Quốc).

Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 2.500 đại biểu đến từ hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là lần đầu tiên đoàn đại biểu giáo dục Việt Nam tham gia với tư cách một gian hàng quốc gia, quy tụ 17 cơ sở giáo dục đại học và tổ chức giáo dục tiêu biểu, đại diện cho sự đa dạng và thế mạnh của hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung, giáo dục đại học nói riêng.

Việt Nam lần đầu tham gia Triển lãm Giáo dục quốc tế APAIE  - ảnh 1
Phối cảnh gian hàng Triển lãm Giáo dục Việt Nam tại APAIE 2026

Nhóm các đại học lớn và cơ sở đào tạo trọng điểm gồm Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh với thế mạnh đào tạo đa ngành, nghiên cứu khoa học cơ bản và chuyển giao công nghệ; Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) nổi bật trong đào tạo kinh tế, tài chính và phát triển bền vững.

Nhóm các cơ sở đào tạo kỹ thuật – công nghệ có Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh), Trường Đại học Công nghệ Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mỏ – Địa chất và Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (HUTECH).

Nhóm các trường đại học quốc tế và mô hình liên kết quốc tế gồm RMIT Việt Nam, Trường Đại học VinUni, Trường Đại học Fulbright Việt Nam, Trường Đại học Việt Nhật (ĐHQG Hà Nội), Trường Đại học Việt Đức, Viện Công nghệ châu Á (AIT) và Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).

Bên cạnh đó là các cơ sở đào tạo như Học viện Tài chính, Đại học Phenikaa, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Văn Lang.

Việc tham gia APAIE 2026 đánh dấu bước phát triển quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của giáo dục Việt Nam, thể hiện sự chuyển đổi từ hình thức tham gia riêng lẻ của từng cơ sở sang cách tiếp cận mang tầm quốc gia, bài bản và chuyên nghiệp hơn.

Thông điệp chính mà Việt Nam mang đến sự kiện là giới thiệu một nền giáo dục đại học năng động, chú trọng chất lượng đào tạo, phát triển nghiên cứu khoa học và tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng.

Trong khuôn khổ APAIE 2026, ngoài việc vận hành Triển lãm Giáo dục Việt Nam, đoàn đại biểu Việt Nam sẽ tham gia các phiên hội thảo chuyên đề, trình bày chính sách thu hút đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và tổ chức các hoạt động kết nối song phương với đối tác quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết, thông qua sự kiện này, Việt Nam mong muốn khẳng định giáo dục đại học Việt Nam là một hệ sinh thái năng động, chú trọng chất lượng và sẵn sàng đồng hành cùng các đối tác toàn cầu. Việc tham gia APAIE 2026 cũng thể hiện quyết tâm chủ động hội nhập sâu rộng vào không gian giáo dục toàn cầu, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh và vị thế của giáo dục Việt Nam trên trường quốc tế.

Việt Nam lần đầu tham gia Triển lãm Giáo dục quốc tế APAIE  - ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT)

Hiệp hội Giáo dục Quốc tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAIE) được thành lập năm 2004 tại Seoul (Hàn Quốc) bởi 13 trường đại học sáng lập trong khu vực. Hội nghị và Triển lãm APAIE lần đầu được tổ chức vào năm 2006 tại Seoul và đến nay đã trở thành sự kiện thường niên, luân phiên tổ chức tại các quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên.

APAIE được công nhận là một trong bốn sự kiện quốc tế lớn nhất thế giới về giáo dục, cùng với NAFSA (Hoa Kỳ), EAIE (châu Âu) và AIEC (Úc).

APAIE 2026 diễn ra trong 5 ngày với hai hoạt động song song là Hội nghị và Triển lãm. Hội nghị gồm các phiên toàn thể, phiên chuyên đề và đối thoại toàn cầu, tập trung trao đổi về các xu hướng mới như giáo dục xuyên biên giới, quốc tế hóa tại chỗ và các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs). Triển lãm quy tụ hàng trăm gian hàng của các trường đại học và tổ chức giáo dục, là không gian kết nối đối tác, ký kết thỏa thuận hợp tác và quảng bá thương hiệu quốc gia.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc