Về Sơn Bua (Quảng Ngãi) xem người dân hiến đất xây trường, mở đường…

NHƯ ĐỒNG

VHO - Người dân xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) đã hiến đất xây dựng trường học, đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa…, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn vùng cao.

Về Sơn Bua (Quảng Ngãi) xem người dân hiến đất xây trường, mở đường… - ảnh 1

Diện mạo nông thôn mới xã Sơn Bua ngày một đổi thay

Với tinh thần cán bộ, đảng viên tiên phong đi đầu, ông Cao Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Sơn Bua hiến đất hai lần với hơn 1.093m2 và 650m2 làm đường xóm Ông Me đi khu dân cư Nước Toa (thôn Mang He, xã Sơn Bua). “Cán bộ, đảng viên, già làng tiên phong hiến đất trước rồi đến người dân cùng tham gia. Việc gì có lợi cho dân thì làm, người dân nhận thấy việc mở đường càng sớm sẽ thuận lợi cho vận chuyển nông sản, gỗ keo, cây cau nên người dân đồng tình hiến đất để chính quyền làm đường nhanh chóng”, ông Chung nói.

Phó Bí thư Đảng ủy xã Sơn Bua Đinh Minh Tôn cũng hai lần hiến đất, với diện tích 420m2 để làm nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Mang He và hiến 715m2 đất làm đường giao thông nông thôn xóm Ông Me đi khu dân cư Nước Toa. Tính từ giai đoạn 2011-2020, có 50 hộ ở xã Sơn Bua tham gia hiến đất với diện tích lên đến 39.448m2, từ năm 2020- 2023 có thêm 5 hộ tham gia hiến đất với diện tích hiến 11.864m2 để xây dựng các công trình làm đường, xây trường… Phong trào tự nguyện hiến đất lan rộng trên toàn địa bàn xã Sơn Bua, trở thành địa phương đi đầu của huyện Sơn Bua.

Ông Đinh Văn Nhân ở thôn Nước Tang, xã Sơn Bua đã hiến hơn 180m2 để làm sân bóng đá trong làng cho trẻ em chơi. Ông Nhân cho biết: “Mảnh đất này trước kia tôi làm chuối, trồng cau, trồng quế, mỗi mùa vụ cũng thu được 2 triệu đồng, nhưng sau đó thấy trẻ em không có khu vui chơi nên tôi nhường đất để làm mặt bằng tạo một sân bóng nhỏ cho trẻ em. Tôi rất vui vì việc làm ý nghĩa của tôi mang đến niềm vui cho trẻ em và nhiều người dân trong làng”. Công trình nhà bán trú, khu vui chơi thể thao của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sơn Bua cũng được xây dựng nhờ người dân tự nguyện hiến đất. Trong đó, ông Đinh Văn Đôi hiến 189m2, ông Đinh Văn Thuộc hiến 646m2, ông Đinh Văn Que (cùng khu dân cư Nước Ma, thôn Mang He) hiến 196m2 đất để xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập của học sinh.

Về Sơn Bua (Quảng Ngãi) xem người dân hiến đất xây trường, mở đường… - ảnh 2

 Nhờ có nhà bán trú, các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sơn Bua được đến lớp, ăn uống học tập đảm bảo

Các diện tích hiến đất chủ yếu là đất trồng keo của người dân. Ở các vùng miền núi, cây keo, cau là nguồn thu nhập kinh tế chính của người dân, tuy nhiên họ sẵn sàng hiến đất để giúp học sinh có nơi ăn, ở và học tập. “Thấm thía những thiệt thòi và nhọc nhằn của việc không biết chữ, người dân chúng tôi đã tình nguyện hiến đất để làm khu vui chơi, xây trường học, làm đường. Bây giờ diện mạo nông thôn người dân ở phía Đông dãy Trường Sơn đã thay đổi nhiều rồi”, ông Que vui vẻ nói. Thầy Huỳnh Văn Thành, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sơn Bua cho biết: “Qua tuyên truyền của các cấp ủy, chính quyền, người dân đồng tình ủng hộ hiến đất làm nhà bán trú cho học sinh. Nhà trường hiện có 7 phòng bán trú, trong đó dãy hiến đất thì có 1 bếp ăn và 4 phòng bán trú”. Theo thầy Thành, trước kia không có nhà bán trú, các em phải ngủ trưa tại các lớp học để học tiếp vào đầu giờ chiều, đến tan học thì trở về nhà, nhiều em ở các thôn xa, cách trở, đi lại khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ, nguy hiểm an toàn tính mạng học sinh. Do vậy, có nhà bán trú vừa đảm bảo sĩ số học sinh đến trường, đến lớp, các em ăn uống, học tập và ở lại cho đến khi kết thúc học kỳ.

Địa phương cũng vận động ông Nguyễn Văn Nừng (xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây) có đất trồng cây keo ở xã Sơn Bua hiến đất để xây mới nghĩa trang nhân dân xã Sơn Bua và ông Nừng đã tự nguyện hiến 11.444m2 đất cho địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mai táng. Nghĩa cử hiến đất để xây dựng công trình công cộng phục vụ đời sống dân sinh của người dân xã Sơn Bua đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho các hộ dân liên tục các giai đoạn 2014, 2015, 2019. Ông Cao Văn Chung, Chủ tịch UBND xã Sơn Bua cho biết: “Xã Sơn Bua hiện có tỷ lệ hộ nghèo đến 65,2%, đứng thứ 2 của huyện Sơn Tây, tức là 455 hộ dân thì có 297 hộ nghèo, 52 hộ cận nghèo. Trước kia tỷ lệ hộ nghèo còn cao hơn đến gần 70%, thế nhưng người dân địa phương đều đồng lòng hiến đất xây dựng nông thôn mới, từ đó tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, phấn đấu mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo”.