Tuy Phước hướng đô thị xanh bền vững

VHO - Tuy Phước, là một trong những địa phương của tỉnh Bình Định đang phấn đấu đạt các tiêu chí đô thị loại IV sau năm 2025, theo hướng đô thị xanh bền vững, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với hệ sinh thái tự nhiên, văn hóa, lịch sử khu vực đầm Thị Nại. Cũng chính vì lý do trên, Tuy Phước không ngừng nỗ lực tập trung mọi nguồn lực đưa các địa phương về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao trong thời gian tới.

Tuy Phước là huyện đồng bằng lớn ở phía Nam tỉnh Bình Định, có diện tích 219,9km2, dân số 180.307 người. Tuy Phước hiện có 11 xã và 2 thị trấn. Nằm bên đầm Thị Nại, có sông Kôn, sông Hà Thanh chảy qua, có các quốc lộ 1A, 19, đường sắt Bắc - Nam chạy ngang qua, bởi vậy Tuy Phước có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế.

Tuy Phước hướng đô thị xanh bền vững - Anh 1

Tuy Phước có diện mạo mới, đổi thay nhờ vào xây dựng NTM

Trong năm nay, UBND tỉnh Bình Định ban hành các quyết định công nhận xã Phước Sơn, Phước Nghĩa, Phước Quang của huyện Tuy Phước đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

7 năm về trước, xã Phước Sơn đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Kể từ ngày khi xây dựng NTM nâng cao, Phước Sơn huy động các nguồn lực và triển khai nhiều hoạt động xây dựng với tổng kinh phí hơn 191 tỉ đồng thì diện mạo xã Phước Sơn có nhiều thay đổi vượt bậc, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình đầu người năm 2022 đạt 52,43 triệu đồng bình quân/người/năm (tăng 25,03 triệu đồng so với năm 2016 đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới).

Đó là chưa kể, các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa được giữ gìn, bảo tồn và phát triển… Cùng với đó chất lượng, đời sống văn hóa, cảnh quan, môi trường ở nông thôn được cải thiện. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn xã Phước Sơn đảm bảo đạt môi trường xanh, sạch, đẹp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được duy trì, giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Tuy Phước hướng đô thị xanh bền vững - Anh 2

Xã Phước Quang hướng đến đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2023

Còn xã Phước Nghĩa, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, cơ cấu kinh tế ở địa phương này đã chuyển dịch đúng hướng. Trong đó, sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng công nghiệp hóa và đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó năng suất lúa bình quân đạt 72 tạ/ha/năm và góp phần cho địa bàn xã có 226 hộ tham gia hoạt động dịch vụ thương mại. Nhờ vậy, năm 2022, thu nhập bình quân đầu người là 52 triệu đồng/người/năm, tăng 6 triệu đồng/người so với năm 2021; tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương chiếm tỷ lệ 1,89%; thu, chi ngân sách năm sau cao hơn năm trước.

Tại xã Phước Quang, sau khi về đích NTM vào năm 2018, địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí từng bước xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, xã Phước Quang khoác lên mình diện mạo mới, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp và chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.

Tuy Phước hướng đô thị xanh bền vững - Anh 3

Nhờ chuyển dịch trong sản xuất nên thu nhập đời sống của bà con được nâng lên nhiều hơn trước

Chủ tịch UBND xã Phước Quang Đoàn Văn Điệp chia sẻ: Với quan điểm xây dựng nông thôn mới phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, lấy “sức dân để lo cho dân”. Vì thế, địa phương luôn ưu tiên phát triển ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp - chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông nghiệp, đưa cây trồng có giá trị thu nhập kinh tế cao vào sản xuất. Bên cạnh đó, đổi thay trong tư duy sản xuất, không chỉ chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao mà còn tạo động lực to lớn để địa phương xây dựng, kiến thiết lại các công trình kết cấu hạ tầng nông thôn.

Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước Huỳnh Nam cho biết: Mục tiêu đến năm 2025, Tuy Phước nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao. Đây là nhiệm vụ mà cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện, với quyết tâm cao thì mới có thể hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM nâng cao và đô thị văn minh. Do đó, cần có sự vào cuộc đồng loạt, huy động tối đa nguồn lực của địa phương để tổ chức triển khai chương trình có hiệu quả, nhằm thực hiện các tiêu chí đạt theo yêu cầu của bộ tiêu chí đề ra.

PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc