Trẻ em làm gì để thoát khỏi cháy nổ khi ở nhà một mình?

QUẢNG XƯƠNG

VHO - Trẻ nhỏ ở nhà một mình rất có thể xảy ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn như hỏa hoạn, điện giật, va đập gây thương tích ngay chính trong ngôi nhà của mình. Đặc biệt, khi xảy ra hỏa hoạn, nếu trẻ được rèn các kỹ năng thoát hiểm sẽ tìm được các tự bảo vệ tính mạng trước khi có ai đó giúp đỡ.

Theo Công an thành phố Hà Nội, quá trình điều tra, nguyên nhân đều do đa phần là người thân khóa trái cửa để xảy ra các hậu quả đáng tiếc.

Do vậy, không nên để trẻ ở nhà một mình và khóa trái cửa dù với bất kỳ lý do nào. Khi có chuyện gấp hay có chuyện cần phải đi vắng trong chốc lát, có thể nhờ người thân, hàng xóm trông chừng trẻ giúp, không nên khóa trái cửa.

Đặc biệt, sau vụ cháy tại Trung Kính (Trung Hòa, Cầu Giấy) và tại Định Công Hạ (Định Công, Hoàng Mai) cho thấy nhiều gia đình vì phòng chống đột nhập nên đã tạo ra “lô cốt” cho ngôi nhà của mình.

Không chỉ kín cổng cao tường; nhà có nhiều lớp khóa, lớp cửa; không ít ngôi nhà hàn chuồng cọp kín cả cửa sổ, ban công… Điều này tạo ra nguy cơ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng khi xảy ra hỏa hoạn.

Trẻ em làm gì để thoát khỏi cháy nổ khi ở nhà một mình? - ảnh 1
Vụ cháy ở Định Công Hạ làm 4 người tử vong, trong đó có 3 trẻ nhỏ

Mùa hè là giai đoạn cao điểm xảy ra cháy, nổ; đây cũng là thời điểm mà các em học sinh, trẻ nhỏ bắt đầu thời gian nghỉ hè tại nhà. Nhiều gia đình đã để trẻ nhỏ tự quản, tự sinh hoạt tại nhà mà không có sự kèm cặp của người lớn, hoặc có nhiều gia đình cho con nhỏ tự do chơi tại khuôn viên nhà.

Khi trẻ nhỏ ở nhà, sự sơ ý và lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em gặp hiểm họa, tiềm ẩn xảy ra tai nạn cho chính các cháu hoặc cho cả người xung quanh. Đã có nhiều vụ cháy, vụ tai nạn do trẻ nhỏ gây ra, khi người lớn vắng nhà.

Trẻ nhỏ thường tò mò, bắt chước sử dụng ngọn lửa trần, nghịch các thiết bị điện gây cháy, hoặc đôi lúc do hiếu động nên trẻ còn tự làm bị thương mình để bị bỏng, chảy máu chân tay. Chưa kể còn có rất nhiều các vụ cháy làm chết trẻ em và gây thiệt hại lớn về tài sản.

Để phòng tránh những hậu quả đáng tiếc, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo phụ huynh tuyệt đối không được khóa cửa nhốt trẻ ở trong nhà mà không để lại chìa khóa cho trẻ.

Cần đặt chìa khóa cửa chính tại một nơi quy định hoặc trong tầm tay của các em nhỏ khi đi ngủ để các em nhỏ có thể tìm được chìa khóa nhanh chóng và mở cửa trong trường hợp có hỏa hoạn hay các sự cố khác.

Luôn chuẩn bị đồ ăn cho con trước khi bạn ra khỏi nhà, không cho bé tự đun nấu và tiếp xúc với thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; đồng thời bố mẹ cũng cần gọi điện về cho con ít nhất 2 tiếng một lần. Nhà có camera thì thường xuyên theo dõi con qua camera.

Cùng với đó, phụ huynh cần dặn trẻ tuyệt đối không ra hoặc chơi đùa khu vực ban công, khu vực có độ cao nguy hiểm.

Trước khi ra khỏi nhà, các bậc phụ huynh cần chủ động kiểm tra, khóa bình ga, tắt bình nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng. Dùng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà.

Dạy trẻ nhận biết các thiết bị điện và các vật gây nguy hiểm, đồng thời nghiêm cấm trẻ không được sờ vào. Nhắc nhở trẻ nhỏ tắt các thiết bị điện không cần thiết và trước khi đi ngủ

 Không giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc đốt vàng mã. Hạn chế giao trẻ nhỏ thực hiện việc dùng bếp lửa để đun nấu đề phòng hỏa hoạn và bị bỏng.

Không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn.

Chủ động tạo điều kiện cho trẻ nhỏ tham gia các lớp tập huấn rèn luyện kỹ năng sống, các lớp tập huấn, khóa đào tạo, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức.

Cần thường xuyên huấn luyện, chỉ dạy cho trẻ những kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố nguy hiểm, cháy nổ. Cùng với đó, phụ huynh cần hướng dẫn con cách tự cầm máu và chuẩn bị sẵn băng, gạc…

Trẻ em làm gì để thoát khỏi cháy nổ khi ở nhà một mình? - ảnh 2
Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi xảy cháy nổ cho trẻ em của Công an thành phố Hà Nội 

Đối với trẻ nhỏ, trong trường hợp ở nhà một mình, chẳng may xảy ra cháy, nổ, cha mẹ cần dạy trẻ phải bình tĩnh xử lý tình huống, nhanh chóng tìm sự giúp đỡ của người lớn và tìm cách thoát ra khỏi khu vực có đám cháy.

Theo đó, khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy phải chạy ngay ra vùng khói khí, hô hoán báo cho người lớn và gọi ngay cho lính cứu hoả qua số điện thoại 114.

Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn ở cạnh, các con phải bình tĩnh nghe theo sự chỉ dẫn của người lớn có mặt ở đó.

Cha mẹ hướng dẫn, chỉ cho con những lối có thể thoát ra ngoài khi có hoả hoạn xảy ra. Dạy con cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt.

Tuyệt đối không chần chừ nán lại mang theo đồ hoặc nán lại gọi điện cho lính cứu hoả trong khi đám cháy đang phát triển mạnh.

Nếu gia đình đang sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, hãy dạy con không bao giờ được di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy vì khi đó thang máy có thể ngừng do ngắt điện khi có hoả hoạn. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới.

Để tránh bị ngạt vì khói, hãy dạy con di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi; hoặc khoác thêm một chiếc áo khoác được nhúng nước nếu có thể.

Khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa, hãy dạy con phải dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để dập tắt lửa.

Nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải, khăn ướt bịt chặt các khe cửa không để khói vào, sau đó chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà. Bởi gầm giường là nơi đầu tiên những người lính cứu hoả để mắt đến khi tìm kiếm những người còn kẹt lại trong một vụ hoả hoạn.

Trước đó, khoảng 18h ngày 16.6, tại ngôi nhà số 207, tổ 5, phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy nhà 5 tầng.

Ngọn lửa bùng phát từ tầng 4 của ngôi nhà, chỉ trong ít phút, lửa bốc cháy dữ dội, kèm theo khói đen bốc cao nghi ngút bao trùm ngôi nhà.

Vụ cháy đau lòng này đã khiến 4 người tử vong, trong đó có 3 trẻ là N.Đ.Đ.S. (sinh năm 2013), N.D.K. (sinh năm 2022) và N.T.A. (sinh năm 2018).

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc