Trao 50 suất học bổng trên quê hương Nữ Anh hùng dân tộc Khmer

H. THƠ-T. HẠNH

VHO - 50 suất học bổng được trao cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ô Lâm, tỉnh An Giang, góp phần tiếp thêm động lực đến trường và lan tỏa tinh thần sẻ chia trên quê hương nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Néang Nghés.

Trao 50 suất học bổng trên quê hương Nữ Anh hùng dân tộc Khmer - ảnh 1
Hội LHPN tỉnh trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ô Lâm

Ngày 21.8, tại xã Ô Lâm, Khối Thi đua số 02 do Ban Công tác Phụ nữ làm Khối trưởng tổ chức hoạt động an sinh xã hội năm 2026. 

Dịp này, Khối Thi đua số 02 gồm Ban Công tác Phụ nữ, Ban Công tác Nông dân, Ban Công tác Đoàn và Thanh thiếu nhi, Ban Công tác Công đoàn, Ban Công tác Cựu chiến binh tỉnh đã trao 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ô Lâm.

Trước khi diễn ra chương trình, đoàn đã đến viếng, thắp hương tại mộ Nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Néang Nghés, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng và lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Trao 50 suất học bổng trên quê hương Nữ Anh hùng dân tộc Khmer - ảnh 2
Đoàn thắp hương tại mộ Nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Néang Nghés

Nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Néang Nghés sinh năm 1942, là người dân tộc Khmer. Tham gia cách mạng từ năm 18 tuổi, chị làm nhiệm vụ giao liên, vận chuyển, tiếp tế lương thực, thuốc men cho bộ đội và luôn đi đầu trong các cuộc đấu tranh chống quy khu, dồn dân, càn quét, bắn phá của địch.

Năm 1962, chị bị địch bắt và tra tấn dã man nhưng vẫn kiên cường, không khai báo, bảo vệ cơ sở cách mạng. Chị đã anh dũng hy sinh khi mới tròn 20 tuổi.

Ngày 25.3.2005, Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sĩ Néang Nghés. Chị là nữ người dân tộc Khmer duy nhất của tỉnh An Giang được phong tặng danh hiệu cao quý này.

Nữ liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Néang Nghés là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần kiên cường, bất khuất; đồng thời là biểu tượng cho tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Kinh - Khmer. Hình ảnh và sự hy sinh của chị là niềm tự hào của các thế hệ phụ nữ, quân và dân trên quê hương Ô Lâm.

Hoạt động an sinh xã hội của Khối Thi đua số 02 không chỉ góp phần hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với cộng đồng. Qua đó, góp phần tiếp thêm động lực để các em học sinh vươn lên trong học tập, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn tốt đẹp trong xã hội.