TP.HCM: Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu

VHO - Ngày 9.6, Ban chỉ đạo (BCĐ) vận động hiến máu tình nguyện TP.HCM đã tổ chức hội nghị tôn vinh người hiến máu tiêu biểu và phát động hưởng ứng Chiến dịch những giọt máu hồng - hè năm 2023. Hoạt động nhân Ngày Quốc tế Người hiến máu 14.6.

TP.HCM: Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu - Anh 1

Tuyên dương 8 gương ưu tú có thành tích hiến máu nhiều lần được bình chọn tham dự chương trình Lễ Tôn vinh cấp quốc gia

Theo BCĐ vận động hiến máu tình nguyện TP.HCM, từ tháng 12.1994-28.5.2023, toàn Thành phố đã vận động được trên 2,9 triệu lượt người tham gia hiến máu, đạt trên 3,5 triệu đơn vị máu, qua đó cứu hàng trăm ngàn bệnh nhân, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn. 

Năm 2023, diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp với sự xuất hiện của các biến thể phụ mới, dẫn đến số ca mắc mới tại TP.HCM tăng nhanh trong các tháng gần đây, số ca nhập viện cũng bắt đầu tăng trở lại, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân và có tác động trực tiếp đến phong trào vận động hiến máu tình nguyện của Thành phố. Tuy nhiên, với sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố từ sinh viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, lực lượng công nhân, người lao động,… đối với hoạt động hiến máu tình nguyện, Thành phố đảm bảo được nhu cầu máu, cung cấp cho các bệnh viện trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm 2023, đã vận động và tiếp nhận được 123.121 túi máu (tương ứng 171.562 đơn vị máu), đạt trên 50 % chỉ tiêu năm 2023.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng BCĐ vận động hiến máu tình nguyện TP.HCM, biểu dương thành tích vận động hiến máu tình nguyện Thành phố; biểu dương các cơ quan, đơn vị đã làm rất tốt công tác tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia hiến máu tình nguyện. “Tôi ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của hàng triệu người dân Thành phố trong những năm qua đã không ngần ngại hiến những giọt máu quý giá của mình cứu hàng trăm ngàn bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch hiểm nghèo, góp phần làm cho phong trào hiến máu tình nguyện của Thành phố ngày càng phát triển, giúp cho ngân hàng máu dự trữ của TP.HCM luôn đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị của trên 150 bệnh viện trên địa bàn và một số tỉnh lân cận”, ông Dương Anh Đức nhấn mạnh. 

Liên tục trong nhiều năm, TP.HCM luôn là đơn vị dẫn đầu cả nước về số lượng và chất lượng máu; lượng máu tiếp nhận tương đương bằng 1/5 tổng đơn vị máu cả nước; số lượng người tham gia hiến máu tình nguyện năm sau luôn cao hơn năm trước. 

TP.HCM: Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu - Anh 2

Người dân TP.HCM tham gia hiến máu tình nguyện sáng 9.6

Số liệu thống kê cho biết, hằng năm, thế giới cần khoảng trên 130 triệu đơn vị máu để phục vụ điều trị, cấp cứu… nhưng trên thực tế những năm gần đây, mỗi năm toàn thế giới chỉ thu được khoảng 90 triệu đơn vị máu. Đây là một trong các khó khăn lớn của ngành y tế toàn cầu, trong khi toàn bộ lượng máu thu được hầu như đều tới từ những người hiến máu tình nguyện, chỉ có họ mới là những người hiến máu an toàn, cung cấp những đơn vị máu chất lượng nhất cho người bệnh. 

Để ghi nhận, bày tỏ sự cảm ơn và khuyến khích những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu nhắc lại, từ năm 2004, WHO và Hiệp hội Hiến máu Thế giới đã chính thức chọn ngày 14.6 hằng năm là Ngày quốc tế Người hiến máu, mục đích của ngày này là kêu gọi các quốc gia và cộng đồng ghi nhận và tôn vinh những việc làm cao cả của những người hiến máu tình nguyện. 

Để công tác hiến máu tình nguyện Thành phố được phát triển mạnh và bền vững, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, góp phần bảo đảm đủ máu trong cấp cứu và điều trị người bệnh đặc biệt là trong dịp cao điểm hè năm 2023. BCĐ vận động hiến máu tình nguyện Thành phố phát động hưởng ứng “Chiến dịch Những giọt máu hồng - hè” năm 2023, với thông điệp “Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp”. 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kêu gọi mỗi người dân Thành phố có đủ điều kiện, tiêu chuẩn hiến máu hãy hăng hái tham gia công tác hiến máu tình nguyện, vì chỉ có hiến máu tình nguyện mới đủ sức tạo ra nguồn máu dự trữ dồi dào, mới cứu được nhiều người bệnh thoát khỏi hiểm nghèo. Hiến máu cứu người là nghĩa cử nhân đạo cao đẹp, thể hiện nếp sống văn minh, nghĩa tình của người dân Thành phố.

Tại hội nghị, BTC tuyên dương 8 gương ưu tú có thành tích hiến máu nhiều lần được bình chọn tham dự chương trình Lễ Tôn vinh cấp Quốc gia; tri ân 5 gia đình hiến máu nhiều lần và tôn vinh 92 người hiến máu nhiều lần trên địa bàn quận Gò Vấp; trao quà 25 cá nhân tích cực hiến máu nhiều lần, có hoàn cảnh khó khăn. 

T.TRANG

Ý kiến bạn đọc