TP.HCM phấn đấu chăm lo ít nhất 500.000 thiếu nhi trong dịp Hè 2023

VHO - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch Hè năm 2023 với chủ đề “Em yêu Thành phố của em”. Chương trình nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo và tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi. Các hoạt động Hè 2023 diễn ra từ ngày 28.5-20.8 với đa dạng các nội dung.

TP.HCM phấn đấu chăm lo ít nhất 500.000 thiếu nhi trong dịp Hè 2023 - Anh 1

Thiếu nhi tham quan Bảo tàng TP.HCM

Theo đó, TP.HCM sẽ tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống, lịch sử, đạo đức lối sống, pháp luật cho thiếu nhi, bao gồm các sân chơi tìm hiểu kiến thức lịch sử, Hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” năm 2023 và các Hành trình “Em yêu Thành phố của em”, hành trình đến với bảo tàng, địa chỉ đỏ, triển lãm lưu động, tham quan, tìm hiểu các công trình trọng điểm của Thành phố, các không gian “Bác Hồ với thiếu nhi”. Thành phố cũng sẽ tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ và tuyên dương các tập thể, các em thiếu nhi tiêu biểu trong phong trào “Nghìn việc tốt” nhân kỷ niệm 60 năm phong trào Nghìn việc tốt (dự kiến ngày 17.6). Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc: Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần V - năm 2023, công bố Giải thưởng sách dành cho thiếu nhi, “Ngày hội thiếu nhi vui đọc sách”; chương trình “Cùng em vững bước”, tuyên truyền pháp luật, các kiến thức và kỹ năng tự bảo vệ đến trẻ em.

Ở cấp cơ sở, các đơn vị sẽ thực hiện cuộc vận động “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một quyển sách hay, một tấm gương sáng”; rà soát, bổ sung sách cho các tủ sách, xây dựng các điểm đọc sách trong trường học, nhà thiếu nhi, nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng, khu dân cư, chung cư, khu phố, ấp,… cho thiếu nhi trong Hè; tổ chức cho thiếu nhi tham quan Đường sách, Thư viện Tổng hợp TP.HCM, tổ chức Ngày hội đọc sách, các buổi đọc sách, đọc báo Đội định kỳ hằng tuần, giới thiệu các chuyên mục, quyển sách hay thiếu nhi cần tìm đọc.

Song song đó, các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần cho thiếu nhi sẽ được tổ chức xuyên suốt như: Lễ hội thiếu nhi năm 2023 (từ ngày 2-4.6); Trại hè Thanh Đa lần thứ 44 năm 2023 (7 tuần, khai mạc ngày 5.6); Chương trình giao lưu giữa thiếu nhi TP.HCM, Việt Nam và thiếu nhi tỉnh Chăm-pa-sắc, Lào; Hội trại du khảo Hào khí Miền Đông (8-11.6). Tổ chức Ngày hội Gia đình năm 2023 và các hoạt động xây dựng gia đình văn hóa, hạnh phúc; tăng cường tổ chức chương trình biểu diễn văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật truyền thống phục vụ thiếu nhi, tiếp tục thực hiện chuyên mục “Những bông hoa nhỏ” trên mạng xã hội. Các đơn vị cũng sẽ giới thiệu các thiết chế văn hóa, loại hình vui chơi, giải trí trên địa bàn TP.HCM có chế độ ưu đãi cho thiếu nhi và phụ trách đến tham quan, vui chơi trong dịp Hè; tăng cường thời lượng phát sóng các chương trình văn hóa, giáo dục, khoa học, giải trí dành cho thiếu nhi trên Đài truyền hình, Đài phát thanh và các phương tiện truyền thông; tổ chức các chuyến xe công nghệ phục vụ các điểm sinh hoạt hè ở vùng sâu, vùng xa;…

TP.HCM phấn đấu chăm lo cho ít nhất 500.000 thiếu nhi trên địa bàn Thành phố trong dịp Hè, cùng với đó là các chỉ tiêu: 100% phường, xã, thị trấn tổ chức Hành trình “Em yêu Thành phố của em” đến các địa chỉ đỏ, bảo tàng, công trình trọng điểm trên địa bàn Thành phố; 100% phường, xã, thị trấn tổ chức hoạt động truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích, thoát hiểm cho trẻ em trên địa bàn trẻ em; 100% quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức các hoạt động “Lắng nghe tiếng nói trẻ em”…

ANH HUY

Ý kiến bạn đọc