Tiếp sức cho trẻ em nghèo vùng biên đến trường

VHO - Đứng chân ở địa bàn biên giới, thời gian qua, cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác, các đồn biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) Nghệ An cũng đã triển khai hiệu quả mô hình “Con nuôi đồn biên phòng”. Sự chăm sóc, yêu thương của những người “bố nuôi” đã giúp nâng bước nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nơi biên cương tiếp tục duy trì ước mơ đến trường.

Hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh đến tận nhà khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho dân lúc ốm đau, sửa lại nhà cửa bị sập do mưa bão, trồng lúa, giúp dân thu hoạch hoa màu… đã để lại dấu ấn đẹp đối với bà con xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn nơi đây. Đồn Biên phòng (ĐBP) Keng Đu còn nhận hai em người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về làm “Con nuôi đồn biên phòng” để giúp các em có điều kiện đến trường, ổn định cuộc sống. Việc làm có ý nghĩa này đã thắt chặt thêm tình quân dân vùng biên giới miền Tây Nghệ An.
Thiếu tá Võ Đình Tao, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Keng Đu cho biết: Hai em Lo Văn Diệu và Xeo Văn Điệp tưởng phải bỏ học giữa chừng do gia đình quá khó khăn. Năm 2019, bước vào học lớp 6 (Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Keng Đu), hai em đã được đồn Biên phòng Keng Đu đón nhận về đồn làm con nuôi, tiếp tục được đến trường học tập. Với sự chăm sóc tận tình và dạy bảo của các “bố nuôi” biên phòng, các em đã trưởng thành lên rất nhiều. Trong kỳ thi chuyển cấp vừa qua, hai em đều đã nỗ lực và đậu vào Trường Trung học phổ thông huyện Kỳ Sơn. Hiện nay, các em đã học lên cấp Trung học phổ thông, đơn vị vẫn thực hiện “Nâng bước em đến trường”, hằng tháng vẫn hỗ trợ kinh phí học tập cho các em.”

Tiếp sức cho trẻ em nghèo vùng biên đến trường - ảnh 1

Cán bộ Biên phòng hướng dẫn 2 em Mùa Bá Sâu và Vi Dương Cầm gấp chăn màn gọn gàng

Hai cậu bé có hoàn cảnh hết sức khó khăn là Vi Dương Cầm (SN 2011), dân tộc Thái, trú tại bản Tằng Phăn, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn và Mùa Bá Sâu (SN 2008), dân tộc Mông, trú tại bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn đã trở thành con nuôi của Đồn biên phòng Na Ngoi. Hai em có thêm những người “bố” mới và ngôi nhà thứ 2. Bố đẻ của Mùa Bá Sâu mất sớm, mẹ của Sâu đi thêm bước nữa với người đàn ông nước láng giềng Lào và định cư luôn tại đây. Sâu về sống cùng ông bà nội, tuy nhiên ông bà thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Ông bà đã tuổi cao sức yếu nên Sâu chịu cảnh đói nghèo, thiếu thốn quanh năm. Bố và mẹ của em Vi Dương Cầm không có việc làm, nhà lại đông con. Gia đình em thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh cũng đặc biệt khó khăn. Sâu và Cầm đều rất ham học và muốn được đi học nhưng điều kiện gia đình không cho phép. Biết được hoàn cảnh của 2 em, cán bộ, chiến sĩ ĐBP Na Ngoi đã cùng thầy cô giáo và cán bộ ở xã, bản đến tận nhà để tìm hiểu gia cảnh, hỏi ý nguyện của các em và gia đình, thông báo chủ trương nhận con nuôi. Gia đình và các em đã rất vui khi các em được tiếp tục đến trường. Đón năm học mới 2023-2024, cán bộ ĐBP Na Ngoi cũng đã mua sắm quần áo mới, cặp sách và đồ dùng học tập, sách vở cho hai em. Em Mùa Bá Sâu chia sẻ: "Trước khi ở với các bố Biên phòng cháu rất ít nói, học lực cũng trung bình. Từ khi được các bố nhận về đồn nuôi và được sự quan tâm, dạy bảo tận tình của các bố, chúng con đã tự tin, vui vẻ hòa đồng hơn rất nhiều và cũng chăm chỉ học tập với kết quả ngày một khá lên".

Mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” chính thức bắt đầu được thực hiện từ tháng 8.2019. Với mô hình này, các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An đón nhận các cháu trong độ tuổi 6 - 15 tuổi (có thể nhỏ hơn, nhưng phải bảo đảm được việc chăm sóc), con em của đồng bào DTTS, có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, các cháu mồ côi, các cháu con liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, giúp các em có chỗ ăn, chỗ ở, sinh hoạt phù hợp. Ngoài các đồn biên phòng trực tiếp nhận nuôi, thì thủ trưởng Bộ Chỉ huy, các phòng ban, văn phòng và các đơn vị không trực tiếp nuôi cháu thì cũng đăng ký nhận nuôi các cháu bằng cách ủng hộ kinh phí 200.000 đồng/cháu/tháng... Theo đó, thủ trưởng Bộ Chỉ huy, mỗi đồng chí nhận đỡ đầu ít nhất 1 cháu; các phòng ban, văn phòng bộ chỉ huy đỡ đầu ít nhất 2 cháu. Hoạt động này được duy trì đến khi các cháu học xong các cấp học. 

Tiếp sức cho trẻ em nghèo vùng biên đến trường - ảnh 2

Lựa chọn đồ dùng học tập và sách vở cho các con nuôi Biên phòng chuẩn bị vào năm học mới 2023-2024. Ảnh: Hải Thượng

Theo thống kê hiện có 114 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các tuyến biên giới được Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An nhận đỡ đầu, giúp đỡ, nuôi dưỡng theo Chương trình “Nâng bước em đến trường” và “Con nuôi biên phòng”. Trong số này có 96 cháu theo chương trình “Nâng bước em đến trường” và 18 cháu theo Chương trình “Con nuôi đồn Biên phòng”. Điều đặc biệt trong số này có 16 cháu là người Lào ở các bản sát biên giới được các đồn Biên phòng hỗ trợ thường xuyên kinh phí, sách vở, quần áo… theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”.
Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn Vi Hòe cho biết: Trong những năm qua, được sự hỗ trợ, giúp đỡ thường xuyên của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng Nghệ An theo các chương trình trên đã giúp các cháu học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn ở vùng biên giới nỗ lực vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần để trở thành con ngoan, trò giỏi. Nhiều cháu từ học sinh trung bình và khá đã vươn lên để trở thành học sinh giỏi. Không chỉ có vậy, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An còn kịp thời giúp đỡ các trường học trên địa bàn để củng cố cơ sở trường, lớp, cảnh quan môi trường đón học sinh vào năm học mới. Những việc làm ý nghĩa của các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã góp phần giảm thiểu tỷ lệ bỏ học giữa chừng, giúp các em vùng biên nuôi dưỡng ước mơ để mai này góp sức xây dựng bản làng no ấm hơn, giàu đẹp hơn.

                                                                                                                                                            PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc