Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn

VHO - Ngày 9.1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 2024.

Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn - Anh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, năm 2023, kinh tế - xã hội tiếp tục phục hồi và tăng trưởng, nhu cầu đi lại tăng, đồng thời tập trung nhiều đợt cao điểm về trật tự, an toàn giao thông đã tạo áp lực lớn lên công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Song, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương tình hình trật tự, an toàn giao thông trong năm 2023 về cơ bản được bảo đảm. Theo đánh giá của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 về số vụ và số người tử vong.

Năm 2023 vừa qua, ngành Công an đã ra quân thực hiện kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương với tinh thần không có ngoại lệ, không có vùng cấm, qua đó đã xử lý 770.374 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trên đường bộ (chiếm 23,04% tổng số vi phạm). Số vụ ùn, tắc giao thông trong các dịp cao điểm được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, vi phạm về cơi nới thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Cơ quan Thường trực về an toàn giao thông của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Việt Nam là một trong số 45/193 quốc gia thành viên có tỷ lệ nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông đường bộ giảm trên 30% trong giai đoạn 2011-2020. Theo tính toán của WHO, tỷ lệ số người tử vong trên của Việt Nam đã giảm từ 25,4 người/100.000 dân vào năm 2010 xuống còn 17,7 người/100.000 dân vào năm 2021 (giảm 43,5%).

Trong năm 2024, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự kiến phấn đấu hoàn thành 2 mục tiêu: tiếp tục kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người tử vong và số người bị thương; khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm và tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Để thực hiện được mục tiêu trên, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia xác định tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, trước hết là tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chỉ thị số 23 ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong tình hình mới. Đồng thời xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn. Bên cạnh đó, đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả; đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội và hạ tầng số...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu nhấn mạnh, sinh mạng con người là vô giá, vì vậy, trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần đánh giá đúng về tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tai nạn giao thông, tránh bệnh thành tích; triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trong đó cần quyết liệt, nghiêm khắc, nghiêm minh trong xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; cán bộ, đảng viên phải là người đi đầu, làm gương trong việc nâng cao ý thức khi tham gia giao thông; ứng dụng chuyển đổi số để kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

Trong dịp năm mới, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn - Anh 2

Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ ra quân Năm ATGT 2024

*Trước đó, sáng cùng ngày, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Năm ATGT 2024. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trần Lưu Quang nhấn mạnh Uỷ ban ATGT quốc gia đã ban hành Kế hoạch Năm ATGT 2024 với chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn".

Kế hoạch đề ra 3 mục tiêu: Nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn; kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương: khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính và tại các đô thị lớn.

Trên cơ sở 8 nhóm giải pháp trọng tâm đề ra trong Kế hoạch, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị-xã hội xây dựng và triển khai thực hiện phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị, đặc biệt là triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT ngay trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn tới đây.

Với tinh thần đó, việc tổ chức Lễ ra quân Năm ATGT 2024 tiếp tục khẳng định quyết tâm và cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân, thực hiện thành công những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong Kế hoạch.

Phó Thủ tướng đề nghị tất cả cán bộ công chức, viên chức các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo nêu gương và thực hiện nguyên tắc"Thượng tôn pháp luật", tạo động lực để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, từng bước xây dựng văn hoá giao thông an toàn cho cả xã hội.

Các lực lượng chức năng kiên quyết, kiên trì xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, nhất là vi phạm về nồng độ cồn, vi phạm tốc độ, tránh, vượt sai quy định; vi phạm chở hàng hóa quá tải trọng; phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành, tuyên truyền để tinh thần thượng tôn pháp luật ngày càng lan toả rộng khắp trong xã hội.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng và tuyệt đối ATGT trong các dự án đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông; tăng cường quản lý, kiểm tra, bảo đảm an toàn kỹ thuật đối với phương tiện giao thông; tiếp tục nâng cao chất lượng và an toàn với các hoạt động kinh doanh vận tải.

 

TÙNG QUANG; ảnh: VGP

Ý kiến bạn đọc