Hà Nội:

Tăng cường hơn 700 phương tiện vận chuyển hành khách trong dịp lễ

BẢO LONG

VHO - Hơn 700 phương tiện là số lượng xe khách tăng cường mà Công ty cổ phần bến xe Hà Nội lên kế hoạch bổ sung để vận chuyển hành khách trong dịp nghỉ Lễ 30.4 và 1.5.2024. Số lượng xe tăng cường này sẽ được phân bổ cho các nhà xe tại các bến xe Gia Lâm, Giáp Bát và Mỹ Đình, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu về quê nghỉ lễ của hành khách hoặc đến các điểm tham quan, du lịch trên cả nước.

Tăng cường hơn 700 phương tiện vận chuyển hành khách trong dịp lễ - ảnh 1

Kỳ nghỉ Lễ 30.4 và 1.5 năm nay, dự kiến lượng hành khách lựa chọn phương tiện vận chuyển bằng xe khách để về quê nghỉ lễ hoặc đến các điểm tham quan, du lịch sẽ tăng

Dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao

Năm nay, kỳ nghỉ Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động 1.5 sẽ rơi vào các ngày thứ 3 và thứ 4, là các ngày hành chính trong tuần. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận việc hoán đổi ngày làm việc dịp Lễ 30.4 và 1.5, người lao động, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục từ 27.4 đến hết ngày 1.5. 2024.

Theo ông Trần Hoàng, Phó Giám đốc Công ty CP bến xe Hà Nội, dịp nghỉ Lễ này thường trùng với dịp khai trương mùa du lịch, đặc biệt thời gian này cũng chưa bước vào kỳ thi chuyển cấp, thi đại học đối với học sinh, sinh viên nên nhu cầu đi lại của hành khách dự kiến sẽ tăng cao.

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ, công ty CP bến xe Hà Nội đã xây dựng kế hoạch số 240/KH – CPBX ngày 16.4.2024 về việc tổ chức vận tải hành khách cũng như tăng cường phương tiện tại các bến xe do công ty quản lý.

“Kỳ nghỉ Lễ năm nay, giá vé máy bay nội địa tăng cao, trong khi thu nhập của người dân còn thấp, đa phần người dân sẽ có xu hướng tiết kiệm tiêu dùng. Vì vậy, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ô tô, tàu hỏa,…Do vậy, dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023”, ông Hoàng nhận định.

Cũng theo PGĐ Công ty CP bến xe Hà Nội, dịp nghỉ Lễ 30.4 và 1.5, dự kiến lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào các thời gian cao điểm đầu kỳ lễ, dự kiến vào chiều các ngày 26 và 27.4, sau đó lượng khách sẽ giảm dần trong các ngày kế tiếp, tương đương với ngày thường và không vượt quá khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Kể từ ngày 1.5 và sáng 2.5, lượng hành khách trở lại Thủ đô sẽ tăng mạnh.

“Lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm chiều 26.4 và 27.4 tại bến xe Giáp Bát sẽ khoảng 20.000 lượt/ngày, tăng 350% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày. Do là các tuyến có cự ly ngắn, hành khách đi lại chủ yếu vào ban ngày nên lượng khách sẽ tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa.

Tại bến xe Gia Lâm, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm sẽ khoảng 8000 lượt khách/ngày, tăng khoảng 300% so với ngày thường. Lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày, chủ yếu tập trung các tuyến như: Hải Phòng, Quảng Ninh,…

Đối với bến xe Mỹ Đình, theo nhận định của chúng tôi, lượng khách trong những ngày cao điểm khoảng 22.000 lượt/ngày, tăng hơn 350% so với ngày thường, lượt xe dự kiến là hơn 900 lượt/ngày và tăng chủ yếu ở các tuyến: Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng,…Do là tuyến có cự ly dài , thời gian di chuyển trên xe lâu nên hành khách sẽ tập trung đông vào chiều và đêm  26.4, ngày và đêm 27.4”, PGĐ Công ty CP bến xe Hà Nội thông tin.

Để đảm bảo tốt nhất kế hoạch vận tải hành khách trong dịp nghỉ Lễ 30.4 và 1.5, Công ty CP bến xe Hà Nội cũng đã xây dựng kế hoạch và thống nhất với các bến xe, các doanh nghiệp vận tải trong việc tăng cường 715 xe khách để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Trong đó, bến xe Giáp Bát tăng cường 224 xe, bến xe Gia Lâm tăng cường 82 xe và số lượng phương tiện được tăng cường tại bến xe Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường này sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến, tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách.

Tăng cường hơn 700 phương tiện vận chuyển hành khách trong dịp lễ - ảnh 2
Tăng cường hơn 700 phương tiện vận chuyển hành khách trong dịp lễ - ảnh 3

Lực lượng CSGT sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện chạy kiểu “rùa bò”, gây ảnh hưởng đến ATGT trên các tuyến đường Giải Phóng, Phạm Hùng

 Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông và an ninh trật tự

Trung tá Phan Trần Trung, Trưởng công an phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cho biết, do đặc thù bến xe Giáp Bát nằm trên địa bàn phường, nơi có lượng người và phương tiện ra vào rất lớn nên việc đảm bảo an ninh, trật tự luôn được đơn vị chú trọng phối hợp với ban quản lý bến xe, Đội CSGT – TT, công an quận Hoàng Mai và Đội CSGT số 14, đặc biệt là các dịp Lễ, Tết.

“Chúng tôi thường xuyên phân công cảnh sát khu vực trực tại các chốt quanh khu vực bến xe Giáp Bát. Lúc nào cũng có 2 chiến sĩ trực tại cổng bến. Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan, Đội CSGT số 14, Thanh tra giao thông quận, công an quận tiến hành kiểm tra, xử lý tình trạng xe dù, bến cóc, dừng đỗ không đúng nơi quy định, xử lý nhiều vụ việc liên quan đến vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không xuất trình được hóa đơn chứng từ, đảm bảo an toàn khu vực trong và ngoài bến”, Trưởng công an phường Giáp Bát nói.

Nhận định các tuyến từ bến xe Mỹ Đình về các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La,…đều có lộ trình dài và lượng khách đông, đặc biệt trong ngày cao điểm đầu kỳ nghỉ Lễ, Đội CSGT số 6, Công an TP Hà Nội đã lên phương án phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xuyên tâm như Phạm Hùng, Trần Duy Hưng, Quốc lộ 32, Hồ Tùng Mậu,....

Đồng thời bố trí các tổ tuần tra, kiểm soát trên tuyến vành đai 3 để khi có các va chạm giao thông thì kịp thời điều tiết cũng như bố trí lực lượng giải quyết TNGT kịp thời, nhanh chóng, bố trí xe cẩu tại các điểm nóng để hỗ trợ lực lượng công an cẩu kéo, xử lý các nguyên nhân dẫn đến TNGT, đảm bảo an ninh, an toàn cho hành khách.

Tăng cường hơn 700 phương tiện vận chuyển hành khách trong dịp lễ - ảnh 4

Tình trạng xe dù, bến cóc, dừng đỗ không đúng nơi quy định, bắt khách dọc đường, chở quá số người quy định cũng sẽ được lực lượng CSGT, TTGT tăng cường kiểm tra và xử phạt trên toàn tuyến

“Ngoài kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn phân luồng giao thông và xử lý phương tiện vi phạm trong đợt cao điểm nghỉ Lễ 30.4 và 1.5, chúng tôi cũng phối hợp với đơn vị quản lý bến xe Mỹ Đình và yêu cầu các nhà xe ký cam kết không chở quá số người quy định cũng như việc ra vào bến đúng thời gian quy định, không đi chậm “rùa bò” bắt khách trên tuyến để đảm bảo việc lưu thông được thông suốt, đảm bảo trật tự ATGT.

Đội CSGT số 6 cũng chủ động phối hợp với các Đội CSGT - TT trên địa bàn các quận, các đội TTGT trong việc tuần tra, hướng dẫn giao thông và xử lý các nhà xe chạy sai tuyến, dừng đỗ không đúng nơi quy định,…”, Trung tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6 chia sẻ.

Trong những ngày cao điểm nghỉ Lễ 30.4 và 1.5, ngoài các lực lượng trực tiếp hướng dẫn, phân luồng và xử lý vi phạm giao thông thì công an phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm cũng đã chỉ đạo tổ công an trực tại bến xe Mỹ Đình tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong và ngoài bến xe, kịp thời hướng dẫn hành khách và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của hành khách đi xe.

Ý kiến bạn đọc