Quảng Bình: Xử lý an toàn quả bom tạ phát hiện khi đào móng nhà

VHO - Điều đáng nói, vị trí phát hiện quả bom ở gần chợ Đồng Hới. Những ngày qua, đơn vị thi công đã đóng 90 cọc nhồi bê tông cốt thép. Mỗi cọc dài 60m mét, san sát nhau để phục vụ xây dựng tòa nhà nhưng may mắn đã không đụng tới quả bom.

Quảng Bình: Xử lý an toàn quả bom tạ phát hiện khi đào móng nhà - Anh 1

Hiện trường nơi phát hiện quả bom tạ.

Ngày 7.3, đội rà phá bom mìn Dự án MAG Quảng Bình cho biết, tại công trường xây dựng khu phức hợp và đô thị ở phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, một quả bom nặng gần 230kg còn sót lại sau chiến tranh đã phát lộ trong quá trình máy múc đang đào móng xây dựng toà nhà.

Quảng Bình: Xử lý an toàn quả bom tạ phát hiện khi đào móng nhà - Anh 2

Những ngày qua, đơn vị thi công đã đóng 90 cọc nhồi bê tông cốt thép hưng may không đụng tới quả bom.

Quả bom được phát hiện nằm ngay sát chợ Đồng Hới, nơi có hàng trăm tiểu thương và hàng nghìn người dân qua lại mỗi ngày. Điều đáng nói, quanh vị trí phát hiện quả bom, những ngày qua, đơn vị thi công đã đóng 90 cọc nhồi bê tông cốt thép. Mỗi cọc dài 60m mét, san sát nhau để phục vụ xây dựng tòa nhà nhưng may không đụng tới quả bom.

Quảng Bình: Xử lý an toàn quả bom tạ phát hiện khi đào móng nhà - Anh 3

Di chuyển an toàn quả bom đến nơi huỷ nổ theo quy định.

Nhận được yêu cầu từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình, Dự án MAG nhanh chóng điều một đội xử lý khẩn đến hiện trường. Sau khi khảo sát, đánh giá kỹ lưỡng tình trạng quả bom, chuyên gia MAG đưa ra kết luận “quả bom đủ điều kiện an toàn để di chuyển”. Vì vậy, đội đã vận chuyển an toàn quả bom về khu vực lưu giữ và chờ hủy nổ theo quy định.

PHẠM PHÚ

Ý kiến bạn đọc