Quảng Bình tiếp nhận gần 7 tỉ đồng để bảo tồn voọc gáy trắng

VHO- Tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận khoản viện trợ gần 7 tỷ đồng của Tổ chức nghiên cứu nông lâm quốc tế (ICRAF) tài trợ cho Dự án “Đồng quản lý đa dạng sinh học và cải thiện sinh kế cho người dân khu vực quy hoạch bảo tồn voọc gáy trắng tại huyện Tuyên Hóa”.

Quảng Bình tiếp nhận gần 7 tỉ đồng để bảo tồn voọc gáy trắng - Anh 1

Đàn voọc gáy trắng sống trên núi đá vôi gần khu dân cư của huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình

Dự án được thực hiện tại các xã Sơn Hóa, Thạch Hóa, Đồng Hóa và Thuận Hóa thuộc huyện Tuyên Hóa. Mục tiêu của dự án nhằm giảm bớt sự suy thoái đa dạng sinh học rừng, bao gồm các mối đe dọa đối với quần thể voọc gáy trắng và một số loài thực vật rừng quý hiếm như gỗ mun, hương giáng, lim xanh, vù hương, sưa ở huyện Tuyên Hóa. Nâng cao kiến thức cho cộng đồng tại huyện Tuyên Hóa về lĩnh vực phục hồi rừng bền vững.

Kết quả chủ yếu của Dự án nhằm đánh giá được thực trạng kinh tế-xã hội, nguồn thu nhập và tình hình thị trường của các hộ gia đình ở huyện Tuyên Hóa. Đồng thời thiết lập các hoạt động nông lâm kết hợp; cùng quản lý rừng cộng đồng giữa các thành viên cộng đồng và chính quyền địa phương.

Thời gian thực hiện dự án đến hết ngày 31.3.2025. Dự án có vốn thực hiện là 296.132 USD (khoảng hơn 6,9 tỉ đồng) do ICRAF viện trợ không hoàn lại.

Voọc gáy trắng là loài linh trưởng đặc hữu của khu vực miền Trung. Hiện nay, voọc gáy trắng chỉ phân bố giới hạn tại hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Cách đây ít năm, người dân tình cờ phát hiện một số cá thể voọc gáy trắng sống trên núi đá vôi gần khu dân cư của huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Nhờ sự chung tay bảo vệ của người dân và chính quyền địa phương nên các đàn voọc được bảo tồn và sinh trưởng tốt. Đến nay, có ít nhất 22 đàn voọc gáy trắng với 156 cá thể đang sinh sống tại các địa phương ở huyện Tuyên Hoá.

Chính quyền huyện Tuyên Hoá đã ban hành Quy chế phối hợp quản lý, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học khu vực quy hoạch rừng đặc dụng với diện tích 500ha để bảo vệ đàn voọc và các loài động vật khác.

TÂN BÌNH

Ý kiến bạn đọc