Phó Tổng thống Mỹ thị sát kho vắc xin tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

VHO- Trong khuôn khổ chuyến công du đến Việt Nam, ngày 26.8.2021, Phó tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris đã đến thăm và làm việc với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Cùng đi có ông quyền Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Christopher Klain, TS. Matt More - Giám đốc Chương trình An ninh toàn cầu, Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam và bà Ritu Singh - Giám đốc chương trình USAID tại Việt Nam.

Tại đây bà Harris đã thị sát tại kho vắc xin của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và chứng kiến những liều đầu tiên trong số vắc xin phòng Covid-19 do Chính phủ Mỹ trao tặng cho nhân dân Việt Nam thông qua chương trình COVAX Facility.

Phó Tổng thống Mỹ thị sát kho vắc xin tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Anh 1

Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trao đổi với Phó Tổng thống Mỹ trước truyền thông  

Theo thông báo từ Bộ Y tế, Việt Nam nhận tổng cộng 1.065.870 liều vắc xin Pfizer thuộc đợt viện trợ này, trong đó 269.100 liều đã về đến sân bay Nội Bài và được vận chuyển ngay đến kho của Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia ngay trước chuyến thăm của bà Harris. Cũng trong sáng nay 533.520 liều vắc xin cũng đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Phó Tổng thống Mỹ thị sát kho vắc xin tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Anh 2

Đoàn đại biểu Mỹ đã tới thị sát kho vắc xin tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trưng ương

Trong ngày 27.8, số vắc xin còn lại (263.250 liều) sẽ được chuyển đến Hà Nội. Tất cả số vắc xin này sẽ được Bộ Y tế phân bổ sớm cho các địa phương để đưa vào sử dụng triển khai tiêm chủng. 

Tính đến ngày 26.8 đã có 2.810.340 liều vắc xin Pfizer được cung ứng cho Việt Nam do Chính phủ Mỹ viện trợ thông qua COVAX và qua hình thức mua trực tiếp từ hãng Pfizer/BioTech. Trước đó Chính phủ Mỹ đã viện trợ 5.000.100 liều vắc xin Moderna thông qua cơ chế COVAX Facility.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc