Phẫu thuật thành công bé trai bị ruột bút chì xuyên thủng nhãn cầu

VHO - Khoa mắt Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhi T.Q.N. (9 tháng tuổi, Nghệ An) bị ruột bút chì đâm xuyên thủng nhãn cầu mắt phải.

Ngày 1.4, Bệnh viện sản nhi cho biết, bé trai bị bút chì chọc vào mắt phải đã ổn định sức khỏe. Sau ca phẫu thuật, dự kiến 7-10 ngày bé được ra viện.

Trước đó, ngày 25.3, bé trai được người nhà mang đến bệnh viện cấp cứu. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mi sưng nề vừa, kích thích chảy nước mắt, khó mở mắt, kết mạc cương tụ mạnh, giác mạc có vết thương xuyên thủng rìa vị trí 3 giờ, có dị vật cứng ghim vào vết thương, giác mạc phần quanh vết rách mờ đục, phần giác mạc còn lại phù nhẹ. Ánh đồng tử kém hồng, bán phần sau khó soi. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu loại bỏ dị vật và khâu phục hồi vết rách giác mạc.

Phẫu thuật thành công bé trai bị ruột bút chì xuyên thủng nhãn cầu - Anh 1

Đầu bút chì đâm vào mắt bệnh nhi. Ảnh: BVCC

Bằng sự tận tình của y bác sĩ, dị vật được lấy ra là đầu bút chì dài gần 1cm, đường kính 0.5mm.

Gia đình cho biết do tai nạn trong lúc chơi, bé trai không may bị vật nhọn chọc vào mắt. Gia đình đưa bệnh nhi đến phòng khám gần nhà được kê thuốc nhỏ mắt về nhỏ nhưng không đỡ. Bé trai tiếp tục được đưa đến bệnh viện tuyến huyện để sơ cứu và đã nhanh chóng chuyển tuyến tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
Các bác sĩ khuyến cáo trẻ cần cẩn thận với các vật sắc nhọn như bút chì, bút bi, những dụng cụ sinh hoạt xung quanh có thể gây ra những chấn thương mắt nguy hiểm. Ngoài gây tổn thương mắt, chì trong bút chì nếu nằm lâu trong mắt sẽ gây ra nhiễm trùng, nhiễm độc rất nguy hiểm. Khi nghi ngờ trẻ bị chấn thương mắt, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các bệnh viện có chuyên khoa mắt khám sớm để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

                                                      PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc