“Nhân” lên những mái ấm yêu thương
VHO - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây nhà giúp nhân dân vùng lũ, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung - nơi chịu thiệt hại nặng nề sau đợt thiên tai tháng 11 vừa qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi đã nhanh chóng hành quân vào tỉnh Đắk Lắk, cùng với các đơn vị Quân đội dựng xây mái ấm cho người dân sau thiên tai.

Ngôi nhà của bà Hà Thị Nhưng ở phường Đông Hòa, tỉnh Đắk Lắk nằm lọt thỏm giữa cánh đồng rộng lớn, những ngày lũ lớn, bà Nhưng phải đi nơi khác tránh lũ, nhưng khi trở về ngôi nhà đã bị sập hoàn toàn.
Để bà an tâm có nơi sinh sống tuổi già, tổ công tác gồm 20 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 990, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi được điều động hành quân từ tỉnh Quảng Ngãi vào thực hiện nhiệm vụ giúp bà Nhưng xây dựng ngôi nhà mới.
“Tôi tuổi già không làm gì được, các cháu bộ đội đến hỗ trợ xây nhà kịp thời tôi rất mừng. Tôi nằm trong nhà nhìn thấy làm nhiệt tình lắm, thương các cháu đã giúp đỡ cho gia đình bà rất nhiều”, bà Nhưng xúc động nói.
"Chiến dịch Quang Trung" phải chiến thắng giòn giã để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người dân
Con đường vào nhà bà Nhưng nhỏ nên khó khăn để vận chuyển vật liệu xây dựng đến, bộ đội tranh thủ từng giờ, từng phút bắt tay ngay vào dọn dẹp mặt bằng, đào móng, làm khung sắt, chỉ sau 5 ngày, từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bộ đội, phần móng kiên cố của ngôi nhà cũng kịp hoàn thành vượt tiến độ.

Thượng sĩ Vũ Ngọc Đại, Đại đội 3, Tiểu đoàn 304, Trung đoàn 990, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi cho hay: “Sau khi nhận nhiệm vụ đến đây giúp nhân dân thì thấy hậu quả sau thiên tai rất nghiêm trọng. Tôi cùng đồng đội làm không quản ngày đêm, sớm hoàn thành nhà để người dân kịp đón Tết”.
“Được giao nhiệm vụ, chúng tôi nhanh chóng ổn định về nơi ăn ở, phối hợp gia đình nắm về hiện trạng và tổ chức phân công nhiệm vụ cho bộ đội, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao bằng mệnh lệnh từ trái tim, chúng tôi quyết tâm hoàn thành căn nhà cho bà con theo đúng tiến độ, khi nào bà con có nhà mới vào ở thì chúng tôi mới cơ động về đơn vị”, Trung tá Trần Dân Quân, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 990, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi bộc bạch.

Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây nhà cho nhân dân vùng lũ, lực lượng vũ trang Quảng Ngãi đã cử 4 đội công tác với gần 70 cán bộ, chiến sĩ có tay nghề cao cùng với hơn 5.600 cán bộ, chiến sĩ toàn quân giúp người dân xây dựng 401 căn nhà mới cho nhân dân 3 tỉnh chịu thiệt hại nặng là Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
Những ngôi nhà đang được bộ đội ngày đêm tranh thủ xây dựng để kịp nâng nền, xây tường và tiến hành đổ sàn bê tông chống lũ cho nhân dân với tiêu chí 3 cứng gồm nền cứng, khung tường cứng, mái cứng.
Với tinh thần “Bộ đội giúp nhân dân như giúp người thân của mình”, gắn với phương châm “Thần tốc hành quân - Thần tốc thi công - Thần tốc về đích”, vượt lên mọi khó khăn do điều kiện thời tiết, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều chung sức, đồng lòng để đảm bảo tiến độ thi công liên tục và hiệu quả.

Để kịp thời đẩy nhanh tiến độ bàn giao nhà theo kế hoạch trước 31.1.2026, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên theo dõi động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh nguồn kinh phí hỗ trợ 170 triệu đồng mỗi căn, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi huy động các nguồn lực để hỗ trợ 100 triệu đồng cũng như đóng góp 22 nghìn viên gạch, giúp nhân dân dựng nhà kiên cố, vững chắc nhất.
Đại tá Võ Tấn Tài, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Khi đến thăm, kiểm tra các ngôi nhà đang xây dựng hiện nay về kĩ thuật rất đẹp, tường xây thẳng, phù hợp các mẫu nhà thiết kế chắc chắn. Bên cạnh đó, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ tham gia rất phấn khởi. Đây là trách nhiệm LLVT tỉnh Quảng Ngãi về với bà con vùng lũ, với tinh thần ở đâu cần ở nơi đó có bộ đội, ở nơi nào khó có bộ đội giúp cho nhân dân”.
Tại khắp nơi sau vùng lũ đi qua, bộ đội Quảng Ngãi cùng cán bộ, chiến sĩ toàn quân đang âm thầm góp sức để dựng xây mái ấm cho nhân dân.
Những ngôi nhà mới không chỉ là chỗ ở vững chắc, mà còn là biểu tượng của niềm tin, của sự sẻ chia và hơi ấm nghĩa tình quân dân, để mùa Xuân này, Tết đến trọn vẹn hơn ở những vùng đất từng chịu nhiều mất mát.

RSS