Nghĩa tình “nở hoa” trong vùng cách ly y tế

VHO- Trước tốc độ lây lan của dịch Covid-19, nhiều nơi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trở thành “điểm nóng” và bị phong tỏa cứng, chính quyền, tổ dân phố các địa phương bắt tay vào cuộc một cách quyết liệt để giúp đỡ nhân dân bằng nhiều biện pháp. Dịch bệnh đã giãn cách những sinh hoạt xã hội, nhưng bù lại cũng là cơ hội để những người hàng xóm hiểu, gần gũi và có cảm nhận về nhau một cách tốt đẹp hơn.

Nghĩa tình “nở hoa” trong vùng cách ly y tế - Anh 1

Ban điều hành tổ dân phố K58 đi hỗ trợ thực phẩm cho các hộ gia đình trong khu vực cách ly

Tại Tổ dân phố 28 phường Thanh Khê Tây (quận Thanh Khê), khi khu lân cận xuất hiện trường hợp xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì toàn bộ gần 20 hộ trong K58 cũng bị cách ly y tế. Với đặc điểm là các khu nhà trong hẻm nhỏ, chằng chịt và đông người, là môi trường khiến dịch bệnh rất dễ lây nhiễm, lực lượng chức năng đã yêu cầu người dân thực hiện nghiêm ngặt quy định, không ra khỏi nhà, không tiếp xúc trò chuyện ngay cả với hàng xóm láng giềng. Những nhu cầu thiết yếu như đi làm, đi chợ... cũng phải dừng lại để thực hiện yêu cầu về phòng chống dịch.

Nghĩa tình “nở hoa” trong vùng cách ly y tế - Anh 2

Tham gia trực chốt phòng chống dịch có cả những người đã trên dưới 70 tuổi

Trước tình hình đó, nhằm đảm bảo cho đời sống người dân không bị ảnh hưởng quá nhiều, Ban điều hành tổ dân phố K58 đã lên kế hoạch hỗ trợ “đi chợ giúp người dân” để cung ứng thực phẩm thiết yếu đến từng hộ gia đình. Thông qua nhóm chat zalo của tổ, những thông tin cần thiết sẽ được tổng hợp lại và báo cáo về Ban điều hành để Ban điều hành có kế hoạch giải quyết cụ thể. Cô Phan Dung - Tổ trưởng tổ 28 P. Thanh Khê Tây cho biết để giúp đỡ các hộ gia đình không bị thiếu thực phẩm, các gia đình sẽ lên danh mục hàng hóa dựa trên nhu cầu của mình để gửi đến Ban điều hành tổ, sau đó tổ sẽ liên lạc với các tình nguyện viên đi mua hàng hóa và chuyển vào cho các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa. Mục đích của cách làm này vừa giúp đỡ cho sinh hoạt của người dân vừa là  cách hạn chế người dân ra đường, tiếp xúc, tụ tập đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19. 

Nghĩa tình “nở hoa” trong vùng cách ly y tế - Anh 3

Cô Phan Dung - tổ trưởng tổ 28 P. Thanh Khê Tây luôn tất bật để giúp đỡ, động viên mọi người vượt qua khó khăn

Chị Kim Anh, tình nguyện viên thường xuyên đi chợ giúp tổ cho biết, sự tự nguyện của chị xuất phát từ sự thương yêu mong muốn giúp đỡ mọi người, nhìn lực lượng đứng chốt của tổ là những cô đã có tuổi trên dưới 70 như cô Dung, cô Hải, cô Xê... giữa trời nắng nóng gay gắt, mồ hôi ướt đẫm trong tấm áo trùm bảo hộ chị rất thương và quyết định góp một phần công sức bé nhỏ vào việc an sinh, chống dịch. 

Không chỉ được đảm bảo thực phẩm thiết yếu cho sinh hoạt, những ngày bị cách ly y tế còn khiến cho những người hàng xóm trong khu vực bị cách ly, phong tỏa nhận dược nhiều tình nghĩa xóm giềng. Nhóm zalo của tổ K58 luôn tràn ngập những lời động viên chân thành, sâu sắc gửi tặng đến Ban điều hành trách nhiệm ngày đêm sáng đèn phân công trực chốt, cô tổ trưởng nhiệt tình Phan Dung, và các tình nguyện viên trong cuộc chiến chống dịch. Mọi người ai cũng động viên nhau giữ gìn sức khỏe, tuân thủ 5k nghiêm túc để đẩy lùi dịch bệnh.

Nghĩa tình “nở hoa” trong vùng cách ly y tế - Anh 4

Chị Kim Anh - Tình nguyện viên xung phong đi chợ mua thực phẩm giúp các hộ gia đình

Đặc biệt, cô Ngân Hà (SN 1959 - thành viên tổ K58) cho biết, cô rất bất ngờ và cảm động khi nhận được một bì thư có 5 tờ 200.000 đỏ chót do một Mạnh Thường Quân giấu mặt gửi tặng với lời nhắn ngắn gọn mà chân tình: “Chúc cô Hà và gia đình mạnh khoẻ”. (Nhà cô Ngân Hà có ba người già hết tuổi lao động (SN 1935, 1959, 1962, đều không có lương hưu, vừa qua còn có người bị ngã phải đưa đi cấp cứu). “Sáng nay nhận được món quà từ tay cô Dung tổ trưởng, cô đã ngờ ngợ, về nhà mở ra thấy có 5 tờ tiền 200.000đ với lời nhắn nhủ động viên. Không biết Mạnh Thường Quân là ai, nhưng thông qua zalo tổ, cô cảm ơn người tặng quà rất nhiều, cảm ơn cô tổ trưởng đã tận tình chu đáo trong suốt những ngày qua”, cô Ngân Hà bày tỏ sự xúc động lớn lao vì món quà tình nghĩa.

Dịch bệnh đã giãn cách những sinh hoạt xã hội, nhưng bù lại cũng là cơ hội để những người hàng xóm hiểu, thông cảm và có cảm nhận về nhau một cách tốt đẹp hơn. Chị Ánh Thư đã phải thốt lên: “Mong sao tổ mình, kiệt (ngõ - PV) mình bao giờ cũng tình cảm, gần gũi thương yêu nhau như những ngày chống dịch. Những ngày qua lo lắng nhiều nhưng cũng rất vui vì anh chị em mình có dịp giao lưu để hiểu nhau hơn”.

 MINH CHÂU

Ý kiến bạn đọc