Nghệ An hỗ trợ tạm cư cho người dân sống trong chung cư xuống cấp nghiêm trọng
VHO - Để bảo đảm an toàn cho người dân trước mùa mưa bão và phục vụ công tác cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, chính quyền phường Thành Vinh (Nghệ An) đã triển khai hỗ trợ kinh phí di dời và thuê nhà tạm cư đối với các hộ dân đang sinh sống tại hai tòa chung cư C5 và C6 đã xuống cấp nghiêm trọng.
Ngày 26.6, UBND phường Thành Vinh cho biết đang phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động và hỗ trợ người dân di dời khỏi hai tòa chung cư C5 và C6 thuộc dự án cải tạo, xây dựng lại khu C, khu chung cư Quang Trung.
Theo quyết định của UBND phường Thành Vinh, 140 hộ gia đình, cá nhân là chủ sở hữu và người sử dụng hợp pháp các căn hộ tại hai tòa nhà phải thực hiện di dời để phục vụ công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Hai công trình này đã được xác định ở mức nguy hiểm cấp D - cấp độ nguy hiểm cao nhất đối với nhà chung cư, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân nếu tiếp tục sử dụng.
Để hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống trong thời gian chờ tái định cư, địa phương hỗ trợ một lần 5 triệu đồng/hộ để di dời và hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư trong 6 tháng với mức 5 triệu đồng/hộ/tháng.
Những ngày qua, nhiều hộ dân đã chủ động thu dọn đồ đạc, vận chuyển tài sản đến nơi ở tạm theo phương án đã được thông báo. Không ít người bày tỏ sự lưu luyến khi phải rời căn hộ đã gắn bó suốt nhiều thập kỷ, nhưng đều đồng thuận với chủ trương di dời để bảo đảm an toàn.

Bà Lê Thị Hoa, một cư dân sinh sống tại tòa C5 chia sẻ: "Gia đình tôi ở đây gần 40 năm, có nhiều kỷ niệm nên khi chuyển đi ai cũng bùi ngùi. Tuy nhiên, nhà đã xuống cấp, mỗi mùa mưa bão đều lo lắng. Được địa phương hỗ trợ kinh phí thuê nhà trong thời gian chờ tái định cư, chúng tôi yên tâm hơn và mong dự án sớm hoàn thành để có nơi ở mới khang trang".
Ông Nguyễn Sỹ Diệu, Chủ tịch UBND phường Thành Vinh cho biết, việc di dời được triển khai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân, đặc biệt trong bối cảnh mùa mưa bão đang đến gần.
Theo Sở Xây dựng Nghệ An, toàn tỉnh hiện có 23 nhà chung cư cũ được xây dựng trong giai đoạn từ năm 1976 đến năm 1982. Đến nay, địa phương đã phá dỡ được 17 nhà, đạt khoảng 74%, thuộc nhóm các tỉnh, thành có tỉ lệ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ cao của cả nước.

Riêng trên địa bàn phường Thành Vinh vẫn còn 6 nhà chung cư cũ chưa được phá dỡ, gồm các tòa C2, C3, C4, C5, C6 thuộc khu C và tòa D2 thuộc khu D của khu chung cư Quang Trung. Các công trình đều được xây dựng từ những năm 1980 và đã xuống cấp nghiêm trọng theo thời gian.
Trong chuyến kiểm tra tiến độ cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ vào đầu tháng 6.2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng sống, chỉnh trang đô thị và khai thác hiệu quả quỹ đất tại khu vực trung tâm.
Dự án cải tạo, xây dựng lại khu C, khu chung cư Quang Trung do Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 30 làm chủ đầu tư, có quy mô hơn 72.000m², gồm 8 tòa chung cư cao 22 tầng cùng trung tâm thương mại, chợ và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.
Đến nay, chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng hai tòa CT1A và CT1B; đồng thời phá dỡ các nhà C7, C8 và C9, bố trí tái định cư cho 149 hộ dân. Tuy nhiên, vẫn còn 5 tòa chung cư cũ gồm C2, C3, C4, C5 và C6 với khoảng 380 hộ dân, gần 2.000 nhân khẩu chưa hoàn tất việc di dời để triển khai dự án.

RSS