TP.HCM:
Ngày thi lớp 10 đầu tiên an toàn, xảy ra một số sự cố nhỏ
VHO - Ngày 6.6, hơn 76.000 thí sinh tại TP.HCM chính thức bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025–2026. Các thí sinh đã hoàn thành hai môn thi bắt buộc: Ngữ văn (buổi sáng) và Ngoại ngữ (buổi chiều).

Ngày 6.6, hơn 76.000 thí sinh tại TP.HCM chính thức bước vào ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2025–2026. Trong ngày thi đầu tiên, các thí sinh đã hoàn thành hai môn thi bắt buộc: Ngữ văn (buổi sáng) và Ngoại ngữ (buổi chiều).
Theo Sở GD&ĐT TP.HCM, trong tổng số 76.435 thí sinh đăng ký dự thi năm nay, số thí sinh dự thi môn Ngữ văn là 76.154 (vắng 281 thí sinh), môn Ngoại ngữ có 76.160 thí sinh dự thi (vắng 275 thí sinh).
Trong buổi thi môn Ngữ văn sáng 6.6, tại một số điểm thi đã ghi nhận các sự cố nhỏ.
Theo đó, tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (Quận 12): Một thí sinh sử dụng hai màu mực trong bài thi. Thí sinh vẫn được tiếp tục làm bài, tuy nhiên cán bộ coi thi đã lập biên bản và cảnh báo về lỗi vi phạm quy chế.
Trường THCS Nguyễn An Khương (huyện Hóc Môn): Một thí sinh gặp vấn đề sức khỏe, không thể làm bài trong phòng thi chính, đã được bố trí thi tại phòng dự phòng.
Trường THCS Lê Văn Tám (quận Bình Thạnh): Một thí sinh bị ói và được đưa xuống phòng y tế để chăm sóc.
Trường THCS Đỗ Văn Dậy (Huyện Hóc Môn): Hai thí sinh có hành vi đánh dấu ký tự lạ vào phần đầu phách bài thi. Cả hai vẫn được làm bài, tuy nhiên cán bộ coi thi đã lập biên bản và cảnh báo rằng bài thi có thể bị chấm chung.
Tất cả các tình huống nói trên đều diễn ra trong buổi thi môn Ngữ văn. Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định các sự cố đều được xử lý đúng quy định, không ảnh hưởng đến diễn biến chung của kỳ thi.

Buổi chiều cùng ngày, thí sinh hoàn thành môn Ngoại ngữ. Ghi nhận tại nhiều điểm thi cho thấy, hầu hết thí sinh đánh giá đề thi nhẹ nhàng, vừa sức và dễ đạt điểm cao.
Tại điểm thi Trường THCS Võ Trường Toản (Quận 1), nhiều thí sinh rạng rỡ ra về sau buổi thi. Em Nguyễn Gia Phát, học sinh lớp 9A4 Trường THCS Văn Lang, chia sẻ: “Đề gồm 40 câu, em làm được hết và dự kiến đạt trên 8 điểm”.
Tương tự, em Minh Quân (Trường THCS Trần Văn Ơn) cho biết chỉ mất một nửa thời gian để hoàn thành bài thi. Nhiều thí sinh khác cũng cho biết hoàn tất bài thi chỉ trong khoảng 30 phút.
Thí sinh Trương Cát Tường, lớp 9A3 Trường THCS Văn Lang, nhận xét đề thi nhìn chung dễ nhưng vẫn có câu hỏi phân hóa. “Em đoán mình có thể đạt trên 8 điểm”, Long chia sẻ.
Một nhóm học sinh Trường THCS Phan Tây Hồ (quận Gò Vấp), dự thi tại Trường THPT Trưng Vương, cũng bày tỏ sự hài lòng với đề thi. Các em cho biết đề năm nay dễ hơn so với đề luyện tập trước đó và tin tưởng sẽ đạt điểm cao, có em tự tin đạt trên 9 điểm.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT và THPT chuyên năm học 2025–2026 diễn ra trong hai ngày 6 và 7.6.2025. Tổng cộng có 76.435 thí sinh đăng ký dự thi, giảm hơn 27.000 thí sinh so với năm trước.
Đây là năm đầu tiên đề thi được xây dựng theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, với nhiều điều chỉnh về cấu trúc và nội dung để đánh giá toàn diện năng lực học sinh.
Thí sinh sẽ thi ba môn bắt buộc: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Các thí sinh dự thi vào lớp chuyên hoặc tích hợp sẽ thi thêm môn chuyên hoặc tích hợp tương ứng. Năm nay, thành phố chỉ tuyển sinh lớp chuyên tại hai trường: THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.