Mùa ớt… cay

VHO – Thời điểm này, đang vào chính vụ thu hoạch ớt ở Quảng Ngãi nhưng thương lái không đến mua. Giá rớt thê thảm khiến người nông dân trồng ớt như đang “ngồi trên đống lửa”.

Mùa ớt… cay - Anh 1

Ớt chín đỏ rực ở các cánh đồng chờ thương lái thu mua

Toàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 1.400 ha ớt, giá ớt liên tục tụt dốc không phanh, hiện chỉ còn từ 4.000-7.000 đồng/kg khiến nông dân trồng ớt đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng.
Ông Võ Nhựt ở xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, vụ này gia đình ông trồng 400m2 ớt. Thời tiết năm nay thuận lợi để cây ớt phát triển, trái ớt rất đỏ, đẹp, bình quân trên diện tích này có thể thu về hơn 900kg ớt, nhưng giá ớt thấp, không đủ bù tiền phân, giống. “Gia đình tôi không dám thuê người hái ớt như mọi năm vì không đủ chi phí một ngày công để trả cho người hái”, ông Nhựt nói.

Mùa ớt… cay - Anh 2

Giá ớt hiện 4.000-7.000 đồng/kg

Ông Nhựt cho biết, giá ớt phải ở mức 15.000 đồng/kg thì nông dân mới trang trải đủ các chi phí và trả công người hái, còn muốn có lời thì giá ớt dao động 20.000-30.000 đồng/kg.
Thị trường tiêu thụ ớt chủ yếu là Trung Quốc. Vì vậy, năm nào thị trường này tiêu thụ mạnh thì người trồng ớt có lãi và ngược lại. Biết là bấp bênh về đầu ra, nhưng với tâm lý “cầu may”, nhiều nông dân vẫn trồng ớt. Họ hy vọng nếu giá ớt tăng cao, vì có năm giá ớt 40 - 50 nghìn đồng/kg thì lãi lớn. Tuy nhiên, liên tục trong những năm gần đây, giá ớt rớt thê thảm, nên người trồng ớt thua lỗ.

Mùa ớt… cay - Anh 3

Trên các cánh đồng rất vắng người thu hoạch ớt

Theo các nông dân tại cánh đồng Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà, chi phí đầu tư mỗi sào ớt khoảng 5 triệu đồng, sản lượng thu hoạch khoảng 1 tấn, chi phí ngày công trả cho người hái ớt thuê từ 200.000-250.000 đồng/ngày, với giá như hiện nay thì thu nhập sau đầu tư chỉ vừa đủ vốn bỏ ra, nông dân không có lãi. Do vậy, dù vào vụ thu hoạch nhưng trên cánh đồng rất vắng người hái ớt.

Mùa ớt… cay - Anh 4

Giá ớt rớt thê thảm nên người trồng ớt thua lỗ

Không chỉ ở huyện Tư Nghĩa, mà những ngày này, nông dân ở ở TP Quảng Ngãi, huyện Mộ Đức, Sơn Tịnh, Bình Sơn… cũng tất bật ra đồng thu hoạch ớt, dẫu biết không có lãi, nhưng nhiều nông dân không nỡ bỏ ớt chín rộ ngoài đồng. Ông Nguyễn Lâm ở xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi trồng 1,5 sào ớt cho biết: “Tôi vừa bán được khoảng 1 tạ ớt, thu chưa đủ 1 triệu đồng. Năm nay cây ớt khiến nông dân rất lo lắng, thấp thỏm”.
Nếu thời tiết thuận lợi, vụ thu hoạch ớt sẽ kéo dài đến tháng 5, tháng 6. Ngược lại nếu nắng nóng sớm, trái ớt có khả năng bị nám, hư hỏng và phải phá bỏ để chuyển sang trồng rau màu.

Mùa ớt… cay - Anh 5

Dọc đường Trường Sa bà con nông dân biến vỉa hè thành bãi phơi ớt

Để tiêu thụ ớt cho nông dân, hiện nay, các tư thương thu mua ớt tươi về cấp đông chờ thị trường Trung Quốc tiêu thụ ớt mạnh trở lại và đang tìm kiếm thị trường mới như Hàn Quốc, Nhật Bản. Tuy nhiên, các thị trường mới yêu cầu chất lượng sản phẩm cao, quy trình kiểm định nghiêm ngặt và số lượng tiêu thụ ít hơn nhiều so với thị trường Trung Quốc.
Bà Nguyễn Thị Loan, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết: “Giá ớt giảm sâu khiến nông dân điêu đứng. Với giá hiện tại, bà con không chỉ lỗ công chăm sóc mà còn lỗ tiền phân, thuốc, giống. Nhiều chủ vựa thu mua ớt cũng liên tục bị thua lỗ khi mấy năm gần đây giá ớt bấp bênh”.

Ý kiến bạn đọc