Miền Tây nước Mỹ đối mặt với cháy rừng và hạn hán khắc nghiệt

DUY HOÀNG

VHO - Nắng nóng cực đoan cùng điều kiện thời tiết khô hạn và gió mạnh đã làm bùng phát nhiều vụ cháy rừng ở khu vực miền Tây nước Mỹ vào ngày 21.6.

Miền Tây nước Mỹ đối mặt với cháy rừng và hạn hán khắc nghiệt - ảnh 1
Ảnh minh hoạ: THX/TTXVN

Hạt Juab của bang Utah (Mỹ) đã phát hiện đám cháy Iron vào ngày 20.6, với nguy cơ thiêu rụi khoảng 34 dặm vuông (87km²) diện tích đất.

Đám cháy nằm cách thành phố Salt Lake khoảng 70 dặm (113km) về phía tây nam, đã khiến thị trấn Eureka với khoảng 1.000 cư dân cùng những người dân tại trang trại gần đó phải sơ tán.

May mắn, chưa có ngôi nhà nào bị thiêu hủy. Trong một bài đăng trên nền tảng X, UTAH Fire Info, lực lượng phối hợp gồm nhiều cơ quan phòng cháy chữa cháy cho biết lính cứu hỏa đã thực hiện thành công hoạt động đốt đối kháng tạo vùng đất đã cháy trước để ngăn lửa lan tới thị trấn.

Bà Kelly Wickens, chuyên gia phòng chống cháy rừng thuộc Cục Lâm nghiệp, Phòng cháy chữa cháy và Đất đai bang Utah cũng cảnh báo đám cháy gây nguy hiểm trong bối cảnh hạn hán kéo dài.

Đám cháy Iron là một trong sáu đám cháy đang bùng phát tại bang Utah, với các mức độ khống chế khác nhau.

Một vụ cháy rừng đã buộc người dân phải sơ tán vào cuối tuần gần khu vực Sedona, bang Arizona, thiêu rụi khoảng 300 mẫu Anh (120ha) địa hình dốc và hiểm trở gần hẻm núi Oak Creek.

Tính đến chiều 21.6, khoảng 300 nhân viên cứu hỏa đã tham gia dập lửa, nhưng đám cháy vẫn chưa được khống chế. Những cư dân đã sơ tán trước đó vẫn chưa được phép trở về nhà.

Hầu hết các khu vực miền Tây nước Mỹ, từ dãy Rocky đến bờ biển Thái Bình Dương, đều ghi nhận nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong cuối tuần này, và thời tiết còn được dự báo sẽ nóng hơn vào đầu tuần tới.

Các quan chức cảnh báo tình trạng thời tiết khô hạn, nóng kéo dài cùng độ ẩm tương đối thấp đã làm gia tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Mỹ, hầu hết bang Utah đang trải qua tình trạng hạn hán nghiêm trọng đến cực kỳ nghiêm trọng, trong khi một số khu vực thuộc các bang Arizona và Colorado cũng đang đối mặt với hạn hán tương tự.

Tại bang Colorado, khu vực phía Tây Nam của bang đã được Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ ban hành cảnh báo cờ đỏ sẽ tiếp tục đến hết ngày 22.6 do gió giật mạnh và độ ẩm không khí ở mức thấp.

Nắng nóng cực đoan đã cướp đi sinh mạng của ba người đi bộ đường dài trong hai vụ việc riêng biệt xảy ra vào tuần trước tại Grand Canyon. Nhiệt độ tại khu vực Tây Nam nước Mỹ được dự báo tiếp tục tăng vào ngày 22.6, với mức nhiệt có thể lên tới 108 độ F (42,2 độ C) tại Carlsbad.

Trong khi đó, Cơ quan Lâm nghiệp Florida cho biết các đội cứu hỏa từ khắp bang đã gần như khống chế được một số vụ cháy bụi rậm ở phía Tây hạt Miami-Dade, bang Florida.