Ký hợp tác về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người

VHO- Bộ NN&PTNT và tổ chức FOUR PAWS International vừa ký biên bản hợp tác, đánh dấu mốc ghi nhận FOUR PAWS International là thành viên chính thức của Khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam (One Health Partnership - OHP) về phòng chống dịch bệnh từ động vật sang người.

Phương thức tiếp cận Một sức khỏe (One Health - OH) được triển khai lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2003 trong khuôn khổ đối tác phòng, chống cúm gia cầm và cúm ở người (PAHI) và được chuyển đổi thành OHP vào năm 2016. OHP bao gồm Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế và Bộ TN-MT cùng hơn 30 tổ chức Việt Nam và quốc tế, hoạt động với mục tiêu hợp tác chặt chẽ để giảm thiểu rủi ro của dịch bệnh từ động vật sang người.

Ký hợp tác về phòng chống bệnh dịch từ động vật sang người - Anh 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến và ông Gerald Dick, Trưởng Đại diện tổ chức FOUR PAWS International tại Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: FOUR PAWS trở thành viên chính thức sẽ có nhiều cơ hội hơn để đóng góp và hỗ trợ Khung đối tác Một sức khỏe Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe, bao gồm nguy cơ xảy ra các đại dịch trong tương lai, đặc biệt là các rủi ro đối với chó và mèo như bệnh dại và các bệnh mới xuất hiện. Buôn bán, nuôi nhốt, vận chuyển, giết mổ chó, mèo ở nơi có mầm bệnh, không an toàn, trái pháp luật sẽ cản trở Việt Nam đạt mục tiêu thanh toán bệnh dại vào năm 2030.

Ông Gerald Dick, Trưởng đại diện FOUR PAWS tại Việt Nam cho biết: “FOUR PAWS rất vinh dự khi trở thành thành viên Khung Đối tác Một sức khỏe của Việt Nam để kiểm soát dịch bệnh từ động vật sang người. Đây là một minh chứng tuyệt vời về sự hợp tác và đối tác đa ngành đồng thời sẽ là mô hình cho các quốc gia khác học tập".

Sau khi ký kết, FOUR PAWS sẽ hợp tác chặt chẽ với Ban thư ký OHP để xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết nhằm cải thiện phúc lợi và sức khỏe của động vật đồng hành liên quan đến việc giải quyết các rủi ro trong Khung đối tác Một sức khỏe. Theo bác sĩ Karan Kukreja, Trưởng chương trình Động vật đồng hành tại Đông Nam Á của FOUR PAWS,  điểm mấu chốt ở đây là cái nhìn toàn diện về sức khỏe và bệnh tật. Bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người và các đợt bùng phát dịch bệnh ngày càng gia tăng về cả số lượng và tần suất trong vài thập kỷ qua như SARS-COV-1, cúm gia cầm, ebola và rất có thể là Covid-19 đã cho thấy thế giới cần phải xem xét mối tương quan giữa con người, động vật và môi trường trong việc chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, quan trọng là cần phải coi phúc lợi động vật và con người là một phần trong các nỗ lực ngăn chặn đại dịch tiếp theo – bởi vì đây là tác nhân chính có thể khiến các mầm bệnh mới xuất hiện và lây lan. Cũng cần phải lưu ý rằng các hoạt động như buôn bán thịt chó và mèo, chăn nuôi công nghiệp và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp chính là những điều kiện lý tưởng để các mầm bệnh mới xuất hiện và liệu chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng tiềm tàng của những hoạt động này trên phạm vi toàn cầu.

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc