Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm tại 10 tỉnh, thành dịp Tết Ất Tỵ và mùa lễ hội 2025
VHO - Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩmTết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội Xuân 2025, trong đó có nhiệm vụ tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã tập trung vào các nhóm có yếu tố nguy cơ cao, làng nghề chế biến thực phẩm, địa phương có cửa khẩu...
Theo Kế hoạch, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương giao các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tổ chức 5 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại 10 tỉnh, thành phố. Cụ thể:
Đoàn số 1: Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Tổng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Uỷ ban tiêu chuẩn đo lường chất lượng quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh: Lạng Sơn, Thái Nguyên.
Đoàn số 2: Thanh tra NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đơn vị kiểm nghiệm do Bộ NN&PTNT chỉ định, tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh: Trà Vinh, Sóc Trăng.
Đoàn số 3: Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (Bộ Công an), Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn),Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), đơn vị kiểm nghiệm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định, tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh/thành phố: Vĩnh Phúc, Phú Thọ.
Đoàn số 4: Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Uỷ ban tiêu chuẩn đo lường chất lượng quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), đơn vị kiểm nghiệm do Bộ Công Thương chỉ định, tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Hải Dương.
Đoàn số 5: Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Thanh tra Bộ NN&PTNT, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), đơn vị kiểm nghiệm do Bộ Công Thương chỉ định, tiến hành kiểm tra tại 2 tỉnh/thành phố: Hồ Chí Minh, Đồng Nai.
Ngoài ra, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cũng đề nghị thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành địa phương.
Theo đó, UBND cấp tỉnh chỉ đạo và ban hành kế hoạch của tỉnh triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân 2025, trong đó triển khai kiểm tra liên ngành ở cả cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Phân công trách nhiệm cụ thể cho Sở Y tế/Sở An toàn thực phẩm/Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, các ngành thành viên Ban chỉ đạo và UBND cấp huyện, cấp xã triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Theo hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm, công tác kiểm tra liên ngành sẽ tập trung vào sản phẩm/nhóm sản phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.
Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đánh giá công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của các cấp, các ngành từ tuyến tỉnh, huyện đến xã; Đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát và xử lý nghiêm minh hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.