Hơn 1,2 triệu lượt sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh trong 25 năm qua

VHO - Sáng 11.11, Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố phối hợp cùng Tập đoàn Thiên Long tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm chương trình Hỗ trợ thí sinh thi ĐH-CĐ, 20 năm chương trình Tiếp sức mùa thi nhân rộng toàn quốc và Lễ tổng kết chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021.

Hơn 1,2 triệu lượt sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh trong 25 năm qua - Anh 1

"Tiếp sức mùa thi" đã ghi dấu 25 năm liên tiếp hỗ trợ thí sinh với hàng loạt hoạt động được tổ chức, thu hút 1,2 triệu lượt sinh viên tình nguyện

Chương trình hỗ trợ thí sinh thi ĐH-CĐ khởi đầu vào năm 1997 tại bến xe Miền Đông. Từ ý tưởng ban đầu, Thành Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM đã chủ trương tổ chức hoạt động tình nguyện hỗ trợ thí sinh thi ĐH-CĐ và giao cho Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên (nay là Trung tâm Hỗ trợ Học sinh, sinh viên TP) trực tiếp tổ chức thực hiện. 
Những năm đầu tiên triển khai, các nội dung chỉ mới dừng lại ở việc đón thí sinh tại các bến xe lớn, hướng dẫn đường đi, giới thiệu chỗ trọ giá rẻ, miễn phí. Theo từng năm, chương trình đã lan rộng và phát triển thêm nhiều nội dung hoạt động như: Tổ chức đội hình đón và tư vấn thí sinh tại các bến xe, nhà ga, đội hình tư vấn, giới thiệu chỗ ở miễn phí, giá rẻ, đội hình hỗ trợ thí sinh tại các điểm trọ có đông thí sinh, tổ chức đội xe chở thí sinh, tổ chức đội hậu cần, chuẩn bị các suất cơm miễn phí cho thí sinh, … 
Năm 2001, chương trình chính thức mang tên “Tiếp sức mùa thi”. Năm 2002, nhận thấy sức lan tỏa và giá trị nhân văn của chương trình, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã nhân rộng mô hình ra toàn quốc, nâng chất đội ngũ tình nguyện và gia tăng giải pháp hỗ trợ thí sinh ngay từ khi bắt đầu giai đoạn tham gia kỳ thi ĐH-CĐ. Từ năm 2015 đến nay, Bộ GD&ĐT thay đổi căn bản, toàn diện kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ, kỳ thi được tổ chức ngay tại địa phương cư trú của thí sinh. Tuy nhiên, giai đoạn nộp hồ sơ vào các trường ĐH-CĐ cũng tiếp tục tập trung thí sinh về các thành phố lớn. Chương trình “Tiếp sức mùa thi” tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ thí sinh tham gia tốt kỳ thi THPT quốc gia với các nội dung: tư vấn ôn tập trước kỳ thi, tư vấn tâm lý mùa thi, tổ chức đội hình hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi, hỗ trợ các suất ăn, nước uống miễn phí,… 
Năm 2020, 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM, bên cạnh việc hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi, các đội hình tình nguyện trực tiếp tham gia hoạt động kiểm soát, phòng chống dịch bệnh ngay tại các điểm thi và nâng cao mức độ tuyên truyền các biện pháp hỗ trợ phòng dịch cho thí sinh và người nhà. Phối hợp với lực lượng đối ứng tại địa phương, đoàn viên tại phường, quận trú đóng để hỗ trợ thí sinh và người nhà thực hiện giãn cách triệt để, tăng cường biện pháp hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi an toàn. Sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, các đội hình tình nguyện tiếp tục tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch như: Vận hành “Siêu thị mini 0 đồng”, tham gia đội xe tình nguyện hỗ trợ đóng gói và vận chuyển quà tặng là nhu yếu phẩm, trao tận tay sinh viên tại các điểm trọ trên địa bàn thành phố, tham gia phân loại thuốc và vận chuyển túi thuốc F0 cho bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng điều trị tại nhà.

Hơn 1,2 triệu lượt sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh trong 25 năm qua - Anh 2

Khen thưởng các tập thể và cá nhân tham gia chương trình tại lễ kỷ niệm sáng ngày 11.11

Trong suốt 25 năm triển khai, chương trình đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của hơn 1,2 triệu lượt sinh viên tình nguyện, đón, tư vấn, hỗ trợ cho hơn 5 triệu lượt thí sinh, phụ huynh từ các tỉnh về thành phố dự thi ĐH-CĐ, tiếp cận và trong các kỳ thi THPT Quốc gia; trên 3,4 triệu bộ bản đồ, cẩm nang; 485.000 vé xe buýt miễn phí,... và hàng ngàn suất học bổng cho thí sinh khó khăn với tổng trị giá hàng chục tỉ đồng.
Anh Lê Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, Trưởng ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021 chia sẻ: “Từ một hoạt động hỗ trợ thí sinh đi thi đại học, qua từng giai đoạn, chương trình đã lan tỏa mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của cả xã hội chung tay. Từ các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể, các đơn vị chức năng đến người dân tại các địa phương đều mở rộng vòng tay giúp đỡ sĩ tử vượt qua kỳ thi quan trọng được thuận lợi và thành công như ý. Qua đó, thể hiện sức lan tỏa về giá trị nhân văn của chương trình bằng những hành động thiết thực từ tấm lòng thơm thảo của người dân thành phố.Đây cũng là môi trường để sinh viên rèn luyện bản thân, nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng, là nơi kết nối rất nhiều trái tim tình nguyện, nối dài từ chương trình Tiếp sức mùa thi đến các hoạt động tình nguyện khác của thanh niên thành phố”. 
Nhằm ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân trong chương trình, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân; Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 15 cá nhân; Thành Đoàn – Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM trao tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 109 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 25 năm và trong chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2021. Chương trình đồng thời trao tặng 50 suất học bổng “Tiếp sức mùa thi” năm 2021 trị giá 2 triệu đồng/suất, dành cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

T.TRANG

 

Ý kiến bạn đọc