Hà Nội: Lượng hành khách dự kiến tăng gấp 3 tại các bến xe

VHO - Theo ước tính của Bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, lượng hành khách dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn tăng 300- 350%. Tuy nhiên, các bến xe đã sẵn sàng phương án, phương tiện vận chuyển để hành khách nào cũng có vé về quê đón Tết.

Hà Nội: Lượng hành khách dự kiến tăng gấp 3 tại các bến xe - Anh 1

Các bến xe sẵn sàng quân số trực để đảm bảo vận chuyển hành khách thông suốt dịp Tết

Trao đổi với Báo Văn Hóa, ông Tạ Anh Tuấn, Phó giám đốc Bến xe Giáp Bát cho biết, Bến xe nhận định lượng khách dịp Tết dự kiến tăng khoảng 300% so với ngày thường. Để đáp ứng nhu cầu đợt cao điểm này, Bến xe chủ động phương tiện dự kiến tăng 250 lượt xe/ ngày, tăng 25% so với ngày thường. Lượng xe về cơ bản vẫn đáp ứng được nhu cầu đi lại.

Thông thường trong dịp này, khách sẽ tập trung cao hơn vào trước ngày 23 tháng Chạp và ngày bắt đầu nghỉ chính thức (8.2). Do đó,  Bến xe bố trí đi làm 100% quân số từ 31.1 đến hết ngày 8.2.2024, riêng Tổ Điều hành làm việc đến hết ngày 15.2.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, Bến xe cũng đã phối hợp với Công an quận Hoàng Mai và Công an phường Giáp Bát kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển chất cháy, hàng cấm, hàng giả…, các đối tượng cò mồi, rê dắt khách. Đồng thời, phối hợp với Thanh tra giao thông giải quyết hiện tượng ve vòng vo đón khách.

Hà Nội: Lượng hành khách dự kiến tăng gấp 3 tại các bến xe - Anh 2

Các bến xe khẳng định lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường đảm bảo vận chuyển hết khách trong ngày

Trong khi đó, tại Bến xe Mỹ Đình, trong dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn tăng cường 982 xe. Trong đó, một số tuyến được bổ sung tăng cường lượng xe lớn gồm: Phú Thọ (70 xe), Cẩm Phả- Bãi Cháy- Móng Cái (70 xe), Yên Bái (125 xe) và Hoà Bình (125 xe). Một số tuyến như: Việt Trì, Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Quảng Ninh, Cẩm Phả, Cao Bằng, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai… dự kiến sẽ có thể xảy ra tình trạng lượng khách tăng đột biến. Tuy nhiên, lãnh đạo Bến xe Mỹ Đình cho lượng xe trên tuyến và xe dự phòng tăng cường đảm bảo vận chuyển hết khách trong ngày.

Hà Nội: Lượng hành khách dự kiến tăng gấp 3 tại các bến xe - Anh 3

Các nhà xe kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến 

Nhằm đảm bảo an toàn vận chuyển hành khách dịp Tết, Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng đã yêu cầu lực lượng Thanh tra giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách; huy động lực lượng làm thêm vào ban đêm tại các điểm nóng khu vực bến xe, sân bay và đầu mối giao thông trọng yếu… Cùng với đó, lãnh đạo các bến xe cho biết kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn chất lượng, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, lái xe uống bia rượu hoặc dùng các chất kích thích. “Bến xe nghiêm cấm các biểu hiện tiêu cực vòi vĩnh, hạch sách, nhũng nhiễu gây khó dễ trong việc mở lệnh xe xuất bến, trong việc bố trí xe tăng cường để giải tỏa hành khách của các đơn vị vận tải, gây ảnh hưởng đến uy tín của Bến xe cũng như Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội”, ông Tạ Anh Tuấn nhấn mạnh.

Hà Nội: Lượng hành khách dự kiến tăng gấp 3 tại các bến xe - Anh 4

Các bến xe cũng phối hợp với các lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại bến xe

Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Sở này đã cấp 350 phù hiệu xe tăng cường phục vụ hành khách vào những giờ và ngày cao điểm nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết.  Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng khách tăng cao trong dịp Tết cổ truyền để tăng giá, ép giá. Cho đến thời điểm hiện tại, mới có 4 đơn vị vận tải tại Bến xe Giáp Bát đăng ký tăng giá vé, mức tăng khoảng 15 – 50%. Lý giải về điều này, ông Tuấn cho biết, tại Bến xe Giáp Bát các tuyến xe đa phần chạy lộ trình ngắn. Các xe trong bến phải cạnh tranh với xe dù, xe ghép, xe thuê chuyến…, các nhà xe  giờ có khách đi xe là rất trân trọng. Do đó, việc tăng giá vé dịp Tết chỉ xảy ra rất ít.

Hiện nay, nút giao Kim Đồng – Giải Phóng đang thi công công trình của tuyến đường 2,5 và dự kiến rào 1 làn đường Kim Đồng để thi công. Lượng xe xuất bến tại Bến xe Giáp Bát gặp khó khăn khi quay đầu và khiến khu vực này là điểm nóng về giao thông, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán. Lãnh đạo Bến xe Giáp Bát cho biết thêm, TP. Hà Nội đã yêu cầu tạm dừng việc rào đường nhằm đảm bảo việc di chuyển của các phương tiện và sẽ tiến hành thi công vào ngày 14.2.

QUẢNG XƯƠNG

Ý kiến bạn đọc