Hà Nội: 17 năm chịu đựng ô nhiễm khi sống cạnh mương Kẻ Khế
VHO - Giữa trung tâm Hà Nội, người dân sống tại khu vực mương Kẻ Khế (phường Ngọc Hà) đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải nhiều năm qua. Nguyên nhân chính là do dự án cống hóa và làm đường bị chậm tiến độ suốt 17 năm.

Đoạn đường chạy dọc mương Kẻ Khế dài khoảng gần 1,7km, có khoảng 700m nằm trên địa bàn phường Ngọc Hà (Hà Nội).
Đây vốn là tuyến giao thông quan trọng theo quy hoạch, kết nối từ phố Giang Văn Minh đến phố Vạn Phúc.
Tuy nhiên, đoạn đường này đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây. Rác thải chất thành đống, bốc mùi hôi nồng nặc, ảnh hưởng đến đời sống của ngàn hộ dân.
Được biết, Dự án "Cống hóa và xây dựng tuyến đường từ nút rẽ ra phố Núi Trúc đến phố Sơn Tây" được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt từ tháng 6 năm 2008 với mức đầu tư khoảng 205 tỉ đồng.

Dự kiến cống hóa hơn 1km mương và xây dựng tuyến đường rộng 25m nối từ Núi Trúc tới phố Sơn Tây, thế nhưng do vướng mắc về giải phóng mặt bằng, chỉ giới đỏ, quy định về nghĩa vụ tài chính, cho đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai.
Dự án cống hóa mương Kẻ Khế “treo” hàng chục năm trời và bị biến thành bãi rác công cộng, với đủ loại từ rác sinh hoạt đến rác thải xây dựng.
Người dân ở đây đã phải tự bỏ tiền thuê xe xúc rác, nhưng sau đó rác vẫn tiếp tục chất đống trở lại. Người dân ở đây cho biết, người ở ngoài cũng mang rác vào đây đổ, khiến đây trở thành một bãi rác “không bao giờ vơi”.
Không chỉ rác thải chất đống, người dân còn phải chịu đựng ô nhiễm không khí nghiêm trọng do hành vi đốt rác gần khu dân cư.
Tình trạng ô nhiễm này đã ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, trong đó có đông học sinh trường Tiểu học Vạn Phúc ngay cạnh đó.

Người dân dọc mương Kẻ Khế mong muốn chính quyền kiểm tra, sát sao để dự án cống hóa được triển khai đúng tiến độ, trả lại môi trường sống trong lành.
Theo lãnh đạo UBND phường Ngọc Hà, nếu áp dụng tại thời điểm này thì có một số trường hợp thay vì nhận được tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng thậm chí còn phải nộp bù thêm tiền. Điều này dẫn đến khó khăn trong giải phóng mặt bằng.
Theo UBND phường Ngọc Hà, trong tổng số 292 phương án giải phóng mặt bằng đã phê duyệt phần lớn, chỉ còn 33 phương án đang được xem xét.
Trong lúc chờ các cơ quan chức năng của Hà Nội xem xét giải quyết, chính quyền phường Ngọc Hà đề nghị người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi.














RSS