Giảm tối thiểu 50% hội thi, phong trào: Giáo viên sẽ bớt những việc gì?
VHO - Cắt giảm tối thiểu 50% các hội thi, phong trào, danh hiệu mang tính hình thức là một trong những yêu cầu mới được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đặt ra trước năm học 2026-2027.
Giảm tối thiểu 50% các hội thi, phong trào
Chuẩn bị bước vào năm học 2026-2027, Bộ GD&ĐT phát đi thông điệp mạnh mẽ về việc giải phóng sức lao động của giáo viên, chuyển từ tư duy quản lý sang quản trị nhà trường.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị Giám đốc Sở GD&ĐT toàn quốc năm 2026 vừa diễn ra, Bộ trưởng Hoàng Minh Sơn yêu cầu các địa phương cắt giảm tối thiểu 50% các hội thi, phong trào, danh hiệu mang tính hình thức, đồng thời xóa bỏ 100% hồ sơ, sổ sách giấy trùng lặp, chuyển sang quản lý bằng dữ liệu số.

Mục tiêu là để giáo viên có thêm thời gian nghiên cứu, xây dựng bài giảng và quan tâm nhiều hơn đến học sinh, đặc biệt là những em còn gặp khó khăn trong học tập.
Mặc dù Bộ GD&ĐT chưa công bố danh mục cụ thể các hội thi, phong trào sẽ được cắt giảm, nhưng theo chỉ đạo của Bộ trưởng, các hoạt động mang tính hình thức sẽ là đối tượng ưu tiên rà soát.
Điều này đồng nghĩa với việc giáo viên có thể giảm thời gian dành cho: Tham gia các hội thi, phong trào không gắn trực tiếp với chất lượng dạy học; Chuẩn bị hồ sơ, minh chứng phục vụ các danh hiệu thi đua mang tính hình thức; Thực hiện các loại sổ sách giấy trùng lặp khi đã có dữ liệu điện tử; Các công việc hành chính phát sinh không phục vụ trực tiếp hoạt động chuyên môn.
Chưa thể quy đổi thành "giảm bao nhiêu việc"
Mặc dù được người đứng đầu ngành giáo dục yêu cầu cắt giảm tối thiểu 50% hội thi, phong trào nhưng các giáo viên hay nhà trường cũng chưa thể quy đổi rõ ràng cá nhân hay cơ sở giảng dạy sẽ giảm bao nhiêu việc.
Lý do là số lượng hội thi, phong trào và hoạt động thi đua giữa các địa phương, cơ sở giáo dục không hoàn toàn giống nhau. Việc rà soát, cắt giảm sẽ do các địa phương và đơn vị thực hiện trên cơ sở chỉ đạo của Bộ.
Tuy nhiên, việc cắt giảm các hoạt động mang tính hình thức được đánh giá là tiếp nối định hướng giảm gánh nặng hành chính cho giáo viên trong những năm gần đây.
Nếu được thực hiện nghiêm túc, việc giảm hội thi, phong trào cùng với số hóa hồ sơ được kỳ vọng sẽ giúp giáo viên dành nhiều thời gian hơn cho công tác chuyên môn, thay vì phải phân tán nguồn lực cho các hoạt động hành chính và phong trào không thực sự cần thiết.
Chủ trương này hiện đang nhận được sự đồng tình của nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh. Nếu được triển khai đồng bộ, điều này sẽ giúp giáo viên giảm đáng kể gánh nặng công việc ngoài chuyên môn, có thêm thời gian đầu tư cho bài giảng và hỗ trợ học sinh.

RSS