Đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trực tuyến như thế nào?

VHO- Người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình có thể đăng ký, đóng nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình thông qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Theo đó, với hình thức trực tiếp, người tham gia nộp hồ sơ và đóng tiền BHXH tự nguyện, BHYT theo quy định tại tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi cư trú hoặc tạm trú.

Đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trực tuyến như thế nào? - Anh 1

Người dân có thể đóng tiền BHXH tự nguyện, BHYT trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam

Với hình thức trực tuyến, người tham gia không cần trực tiếp đến cơ quan BHXH hay tổ chức dịch vụ được ủy quyền thu BHXH, BHYT mà có thể đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng Dịch vụ công (DVC) BHXH Việt Nam hoặc Cổng DVC quốc gia với quy trình được tự động hóa mức độ cao; hoặc trên ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đảm bảo giao dịch nhanh gọn, thuận tiện. Cụ thể như sau:

Qua Cổng DVC BHXH Việt Nam hoặc Cổng DVC Quốc gia: Người tham gia có thể thực hiện các thủ tục trên Cổng DVC Quốc gia (tại địa chỉ:https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html) hoặc Cổng DVC BHXH Việt Nam (tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn). Các trường hợp áp dụng, gồm: Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện lần đầu; Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (bao gồm cả trường hợp có giảm trừ mức đóng; không giảm trừ mức đóng).

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT hộ gia đình, hiện nay, BHXH Việt Nam đang tích cực phối hợp với Bộ Công an để khai thác dữ liệu Hộ gia đình phục vụ triển khai DVC Đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (đối với người tham gia mới).

Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với 5 hệ thống ngân hàng, gồm: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank) tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, người tham gia có thể thực hiện các giao dịch BHXH, BHYT ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này với thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Các trường hợp áp dụng, gồm: Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình không giảm trừ mức đóng.

Với lợi thế giao dịch nhanh chóng, thuận tiện và có thể thực hiện ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào trên các thiết bị (máy tính, điện thoại thông minh…) có kết nối mạng internet, việc đăng ký đóng, nộp BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình online qua Cổng DVC và các ứng dụng trực tuyến của một số ngân hàng đã và đang được người dân hưởng ứng, đánh giá cao. Theo số liệu thống kê, trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023 (tính đến hết ngày 9.4), BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và giải quyết cho khoảng 51.433 trường hợp giao dịch gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; 7.216 trường hợp đóng tiếp BHXH tự nguyện qua Cổng DVC Quốc gia.

NGUYÊN KHANG

Ý kiến bạn đọc