Dấu ấn 10 năm hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode

VHO - Nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá du lịch diễn ra tại thành phố Wernigerode nhân kỷ niệm 10 năm kí kết hợp tác hữu nghị giữa thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Việt Nam và thành phố Wernigerode, bang Sachsen-Anhalt, Cộng hòa liên bang Đức.

Dấu ấn 10 năm hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode - Anh 1

Đèn lồng Hội An thắp sáng trên những con phố ở Wernigerode

Một trong những điểm nhấn của sự kiện này là Lễ hội đèn lồng Hội An tại Wernigerode lần thứ ba diễn ra từ ngày 25-27.8 vừa qua. Các ngôi nhà, cửa hàng và quảng trường Trung tâm Wernigerode được thắp sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng thủ công tinh xảo đến từ phố cổ Hội An, mang đến một không gian lung linh, huyền ảo, rực rỡ sắc màu giữa lòng Wernigerode. 
Cùng với đó là các hoạt động kỷ niệm do hai thành phố tổ chức tiếp tục bồi dưỡng mối quan hệ hảo hữu, nâng cao sự hiểu hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai TP Wernigerode và Hội An, đồng thời cũng là dịp quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch, con người Hội An đến bạn bè quốc tế. 

Dấu ấn 10 năm hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode - Anh 2

Biểu diễn nghệ thuật dân gian Hội An

Trong dịp này, Hội An cũng bố trí quầy thông tin du lịch, các gian hàng giới thiệu sản phẩm thủ công, đồ mỹ nghệ đặc trưng và trình diễn các tiết mục nghệ thuật dân gian mang nét văn hóa của vùng đất Hội An, Quảng Nam, Việt Nam. 
Tại lễ hội còn nhiều hoạt động như ẩm thực, biểu diễn thể dục dưỡng sinh, trình diễn áo dài của Việt Nam và các gian hàng giới thiệu về thông tin, văn hóa, ẩm thực … của Wernigerode. 
Nội dung hoạt động tại lễ hội cũng là thế mạnh và là lĩnh vực được Hội An lựa chọn khi ứng cử vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Thông qua sự kiện lần này, Hội An có cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh ở thị trường quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ và tiếp tục khẳng định các giá trị sáng tạo cũng như tính giao lưu, tiếp biến văn hóa của vùng đất này.

Dấu ấn 10 năm hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode - Anh 3

Trình diễn áo dài Việt Nam cùng đèn lồng Hội An tại Wernigerode

Đặc biệt, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ lần này, hai thành phố còn tổ chức lễ khánh thành Vườn Hội An và đặt biển tên Cầu Hội An tại Wernigerode, đồng thời, thúc đẩy tiến độ dự án hợp tác “Con đường sinh thái” tại Hội An với kỳ vọng mở ra một tuyến tham quan du lịch sinh thái hấp dẫn mà qua đó góp phần nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường hướng tới phát triển bền vững. 
Wernigerode được biết đến như một trong những thị trấn cổ đầy màu sắc rất nổi tiếng về các hoạt động du lịch của vùng Harz;  Hội An và Wernigerode có  nhiều sự tương đồng về môi trường văn hóa và xã hội. Hai thành phố cũng đã tích cực nỗ lực xúc tiến những hoạt động trong khuôn khổ Chương trình hành động hợp tác song phương về biến đổi khí hậu đã được ký kết, Đây sẽ là những hình ảnh minh chứng tuyệt vời cho tình hữu nghị thủy chung, son sắt, vượt qua những rào cản về địa lý, ngôn ngữ, … giữa hai vùng đất.

Dấu ấn 10 năm hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố Hội An và Wernigerode - Anh 4

Các nghệ nhân đến từ Hội An biểu diễn bài chòi tại Wernigerode 

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: Bắt đầu từ năm 2013, TP Wernigerode, CHLB Đức đã xây dựng quan hệ kết nghĩa với TP Hội An, Việt Nam dựa trên mối quan hệ đối tác đô thị bền vững,  mở ra bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác và trao đổi về kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, khoa học và môi trường giữa hai thành phố. 
Trong suốt khoảng thời gian 10 năm qua, nhiều đoàn công tác, giao lưu nhân dân từ hai thành phố đã thường xuyên qua lại, trao đổi, cùng nhau vun đắp tình hữu nghị. Các dự án hợp tác chung giữa hai thành phố cũng được thúc đẩy, có thể kể đến như: Dự án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại Hội An, dự án đào tạo nghề cho con em Hội An sang học tập và làm việc tại Wernigerode; hoạt động giao lưu giữa trường Kim Đồng (Hội An) và trường Gerhart Hauptmann Grammar (Wernigerode), Lễ hội đèn lồng Hội An tại Wernigerode, Lễ hội bia Đức tại Hội An, …Đặc biệt Hội An và Wernigerode đã cùng nhận “Giải thưởng bền vững quốc gia Đức năm 2019” cho lĩnh vực kết nghĩa giữa các thành phố của Đức với đối tác nước ngoài trên phạm vi toàn cầu.

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc