Đào xứ Bắc khoe sắc trên “miền đất Võ”
VHO – Nhắc đến hoa đào thì mọi người thường nghĩ ngay đến đào Nhật Tân, đào Phú Thượng… những vườn đào có từ lâu đời trên đất Hà Nội. Với đặc tính, hoa đào chỉ phù hợp với khí hậu se lạnh ở miền Bắc nên ít ai nghĩ rằng, cây đào có thể sống khoẻ và ra hoa rực rỡ đón xuân ngay trên vùng đất được mệnh danh là “miền đất Võ” Bình Định.
Vườn đào bích của lão nông Phạm Văn Tạo đẹp rực rỡ những ngày cận Tết Giáp Thìn 2024
Từ 2 cây đào bích được cha mang về từ miền Bắc, ông Phạm Văn Tạo (52 tuổi, thôn Bỉnh Đức, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) đã nhân lên vườn đào 500 gốc, cho hoa nở rộ đúng dịp Tết, thu hút nhiều người đến tham quan, đặt mua.
Những ngày cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn, vườn đào bích có nguồn gốc ở miền Bắc của ông Tạo luôn có nhiều người tìm đến tham quan, đặt mua. Đó là chưa kể, nhiều người ở cách xa khoảng 60km cũng tìm về Tây Sơn để “tận mục sở thị” vườn đào bích ở xứ Bắc khoe sắc rực rỡ nơi đây.
Với kinh nghiệm 30 năm thuần dưỡng đào xứ Bắc, ông Tạo đã canh chuẩn thời gian xuống lá, hãm nụ để đào nở hoa đúng dịp Tết. Với tình yêu mãnh liệt và có duyên với hoa đào, ông Tạo lan tỏa, hướng dẫn cho nhiều bà con ở Bỉnh Đức cùng trồng đào chơi Tết. “Bình Định rất nổi tiếng với cây mai vàng, nhưng riêng Bỉnh Đức, ngoài hoa mai, hầu như nhà nào cũng trồng 1-2 cây đào. Mỗi khi Tết đến xuân về, sắc mai, đào rất rực rỡ trước cổng quê nhà”, ông Tạo nói.
Từ hai cây đào của cha mang về từ Hà Nội để chơi Tết, ông Phạm Văn Tạo đã nhân giống và tạo ra một vườn đào với gần 500 gốc ở “miền đất Võ”
Vậy đâu là cơ duyên đưa lão ông nông này gắn với đào xứ Bắc? Tìm về Bỉnh Đức, chúng tôi được ông Phạm Văn Tạo chia sẻ: “Khoảng năm 1987, cha tôi mang 2 cây đào từ Hà Nội về chơi Tết. Hết mấy ngày xuân, cha mang 2 cây đào ra trồng ở vườn nhà. Từ đó, mối duyên với đào bích xứ Bắc của tôi bắt đầu chớp nở”. Theo ông Tạo, khi trồng ra vườn cây đào phát triển xanh tốt, hoa nở đều, đẹp nên tôi mới chiết trồng thử. Ban đầu chỉ cho anh em, bà con trồng chơi Tết, sau đó nhân giống nhiều dần lên", ông Tạo nói.
Ông Tạo cũng nhớ lại, những năm 1996, lúc ấy mới bán những gốc đào đầu tiên cho khách song chỉ vài cây. Hiện nay, vườn đào của gia đình ông có trên 500 gốc, mỗi năm ông bán 70 - 100 cây cho khách ở địa phương và một số tỉnh thành lân cận. Với giá bán 1 - 5 triệu đồng/chậu hoa đào, mỗi mùa Tết, gia đình ông Tạo có thu nhập khoảng 100 triệu đồng.
Ngoài việc chăm sóc, ông Tạo cũng thường tìm hiểu để ghép cành tạo sự đa dạng cho vườn đào của mình
Nhiều người thấy lạ, vì hoa đào trồng khoe sắc trên vùng đất Bình Định nên đã đến tham quan, đặt mua. Thậm chí, có những nhà hàng lớn ở Quy Nhơn đặt thuê mùa Tết và cũng có người ở TP. Hồ Chí Minh điện thoại đặt hàng để gửi vào đó chưng mấy ngày Tết.
Không chỉ bán đào gốc, nếu khách thích đào cành, ông Tạo cũng cắt cành bán, mỗi cành đào bán từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng. Ngoài ra, ông còn nhận chăm sóc thêm với tiền công khoảng 1 - 2 triệu đồng/chậu/năm. Nhờ vậy, mỗi mùa Tết, lão nông đất võ thu nhập thêm được từ 20-30 triệu đồng.
Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Tạo bày tỏ, so với trồng mai vàng thì trồng đào ít công chăm sóc, sâu bệnh cũng ít. Tuy nhiên, vào mùa mưa, cây đào thường mắc bệnh nứt da rồi chảy mủ, nếu không xử lý kịp thời thì cây sẽ chết. Ngoài ra, cây đào vốn sống ở vùng khí hậu lạnh, trong khi ở miền Trung nắng nóng thất thường nên việc chăm sóc khó khăn hơn.
Lão nông này còn cho biết, có năm, Bình Định không có mùa đông nên tôi phải thường xuyên tưới nước để giữ mát. Do giống đào của gia đình tôi đã thuần chủng với thời tiết, hợp thổ nhưỡng địa phương rồi nên cũng dễ chăm sóc. Tôi đang nhân thêm giống đào phai, đào Nhật Tân để làm phong phú sản phẩm.
Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn cho hay, năm 2023, huyện đã công nhận sản phẩm đào Nhật Tân của ông Phạm Văn Tạo là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Để tạo điều kiện cho ông Tạo mở rộng diện tích, phát triển vùng đào ở Tây Vinh, thời gian tới huyện sẽ hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí, quảng bá cho sản phẩm, tạo điểm nhấn hút khách du lịch.
PHAN HIẾU