Cứu sống bé 7 tuổi mắc dị vật đường thở

NHƯ ĐỒNG

VHO - Bệnh viện Sản - nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa thực hiện gắp thành công, cứu sống trẻ mắc dị vật đường thở nguy hiểm trong khí quản.

Cứu sống bé 7 tuổi mắc dị vật đường thở - ảnh 1

Hình ảnh chiếc kèn nhựa mắc trong đường thở

Trước đó, lúc 20 giờ 30 phút ngày 15.6, Khoa cấp cứu Bệnh viện sản – nhi tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận ca bệnh nhi Đ.C (7 tuổi) ở xã Sơn Trung, huyện Sơn Hà nhập viện trong tình trạng van đau vùng cổ, ho, thở mạnh phát ra tiếng kèn.

Bệnh nhi được cho chụp Xquang ngực và hội chẩn cấp cứu liên khoa trong đêm. Sau hội chẩn bệnh nhi được chẩn đoán: Dị vật kèn nhựa đường thở.

Đến 22 giờ bệnh nhi được chuyển lên Khoa gây mê hồi sức để tiến hành Nội soi phế quản ống mềm gắp dị vật. Khi tiến hành nội soi phát hiện kèn nhựa đoạn 1/3 trên khí quản kích thước dài 2cm, rộng 1cm. Vì đây là dị vật kích thước lớn bít gần hết khí quản nên rất khó khăn trong quá trình gắp. Tuy nhiên, với sự phối hợp nhịp nhàng giữa bác sĩ khoa Hô hấp và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đã gắp thành công dị vật là một chiếc kèn thổi lúc 22 giờ 50 phút.

Cứu sống bé 7 tuổi mắc dị vật đường thở - ảnh 2

Chiếc kèn sau khi được gắp ra ngoài

Sau nội soi trẻ được theo dõi sát tại Khoa gây mê hồi sức sau đó chuyển về Khoa hô hấp. Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, linh hoạt, phổi thông khí tốt.

Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhi, khoảng 17 giờ ngày 15.6 con đang vui chơi cùng bạn, có thổi kèn nhựa thì vô tình hít kèn nhựa vào trong miệng. Sau hít con ho sặc sụa, van đau họng, thở có nghe tiếng kèn. Sau đó gia đình vội đưa con đi cấp cứu.

Bác sĩ CKII Huỳnh Duy Thám, Trưởng khoa Nhi hô hấp khuyến cáo: “Phụ huynh hạn chế cho các con ngậm những vật nhỏ nguy cơ hít vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể tử vong ngoại viện. Không cho trẻ chơi những vật dụng, đồ chơi có kích thước nhỏ, vì trẻ có thể nuốt vào bất cứ lúc nào. Trường hợp trẻ hít phải dị vật, phụ huynh không cố gắng cho tay vào miệng trẻ để lấy dị vật ra mà cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ xử lý kịp thời. Phụ huynh cũng cần trang bị kỹ năng xử trí hít phải dị vật đề phòng trường hợp dị vật quá lớn sẽ gây bít đường thở hoàn toàn gây tử vong cho trẻ trước khi tới được bệnh viện”.