Cục Hàng không sẽ kiểm tra giá vé máy bay

QUẢNG XƯƠNG

VHO - Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay của các hãng hàng không Việt Nam theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT.

Cục Hàng không sẽ kiểm tra giá vé máy bay - ảnh 1
Người dân và khách du lịch gặp khó khăn khi di chuyển đường hàng không nội địa

Theo đó, thời hạn tiến hành kiểm tra là 3 ngày làm việc (từ ngày 7- 9.5). Thời kỳ kiểm tra là từ ngày 1.1.2024 đến ngày ban hành quyết định này và các thời kỳ khác có liên quan đến nội dung kiểm tra.

Đoàn kiểm tra gồm 10 thành viên do ông Đỗ Hồng Cẩm, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm trưởng đoàn sẽ kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai, niêm yết giá vé máy bay tại các hãng hàng không.

Trước đó, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Vụ Vận tải (Bộ GTVT) rà soát, kiểm tra giá vé máy bay, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước, kiểm soát chặt giá vé máy bay, góp phần bình ổn giá, đảm bảo hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

Theo Bộ GTVT, thời gian vừa qua, tình trạng giá vé máy bay của các hãng hàng không nội địa tăng cao đã ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp cao điểm như kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 vừa qua.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát, kiểm tra ngay công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá, công khai, minh bạch thông tin về giá vé máy bay của các hãng hàng không. Trường hợp phát hiện bất thường, kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh và xử lý ngay vi phạm theo thẩm quyền (nếu có).

Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác bán vé, thực hiện kê khai, niêm yết giá của các hãng hàng không, tuyệt đối không để tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Vụ Vận tải được giao trách nhiệm chủ động theo dõi, kịp thời tham mưu cho Bộ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra hoạt động vận tải, phục vụ hành khách.

Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân, bình ổn giá vé, không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định, đặc biệt là dịp cao điểm hè sắp tới, trên nguyên tắc hài hòa lợi ích, quyền lợi của doanh nghiệp và nhu cầu của người dân.

Các đơn vị được yêu cầu khẩn trương triển khai thực hiện, báo cáo Bộ GTVT kết quả thực hiện trước ngày 10.5.

Về việc giá vé máy bay tăng, theo các hãng hàng không là do tình trạng sụt giảm số lượng tàu bay. Cùng với đó, hai hãng hàng không Pacific Airlines và Bamboo Airways thực hiện việc tái cơ cấu đội tàu bay.  Bên cạnh đó, các hãng hàng không Việt Nam còn phải đối mặt áp lực về tỷ giá, lãi suất, giá nhiên liệu hàng không…

Trong lúc giá vé máy bay tăng cao, người dân gặp khó khăn khi di chuyển đường hàng không thì Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với bất ngờ lớn khi báo lãi sau thuế đạt 4.441,1 tỉ đồng, lên cao kỷ lục dù nhiều quý trước đó vẫn lỗ đậm.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Hàng không Vietjet vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2024. Theo đó.  doanh thu vận chuyển hàng không của Vietjet đạt 17,765 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 520 tỉ đồng, tăng lần lượt 38% và 209% so với cùng kỳ 2023.