Công dụng của tỏi già trong y học cổ truyền

Q.HOA

VHO - Tỏi là gia vị hằng ngày của người Việt, nhưng khi chưa được chế biến còn là bài thuốc quý chữa cảm, tiêu hoá… Ngoài ra, các hợp chất trong tỏi được chuyển hoá thành các chất có hàm lượng cao gấp nhiều lần và có tác dụng vượt trội.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo Hội thảo khoa học hợp tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản: Phát triển dịch chiết tỏi già AGE - Kyolic, Nâng cao sức khỏe người Việt” diễn ra ngày 30.9 tại Hà Nội. Hội thảo có sự tham gia của của các chuyên gia, các nhà khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền của Việt Nam và Nhật Bản.

Công dụng của tỏi già trong y học cổ truyền - ảnh 1
PGS.TS Lương NGọc Khuê phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, PGS.TS.Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Thượng Dong, nguyên Viện trưởng Viện dược liệu Trung ương cho biết: Trong y học cổ truyền, tỏi là một dược liệu thuần dương có vị cay, tính ấm, mùi hăng nồng giúp tăng chính khí, có tác dụng giải cảm, giải độc, sát khuẩn, lợi tiểu, tiêu đờm… Thời kỳ chiến tranh thế giới thứ nhất, người ta dùng nước ép từ tỏi để băng bó và điều trị vết thương.

Đặc biệt, tỏi cháy, có nhiều tác dụng hơn bởi hàm lượng tinh dầu và một số hợp chất cao; nhiều hợp chất có chứa S hữu cơ (là khoáng châc nhiều thứ 3 trong cơ thể)… Do đó, tỏi già có tác dụng vô hiệu hoá các chât gây ung thư; hộ trợ hệ tim mạch; tăng sản xuất Iinsulli; kiểm soát lượng đồng trong cơ thể;giúp cho tốt da và tóc.

Bên cạnh đó, tỏi già còn tốt cho đường hô hấp, điều hoá, huyết áp, cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, hạ đường huyết, cải thiện xương khớp, ngừa ung thư”, PGS.TS Nguyễn Thượng Dong nhấn mạnh.

Cũng tại hội thảo các đại biểu đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược  phát triển sản phẩm dịch chiết tỏi già AGE Kyolic giữa Công ty ATA Pharma (Việt Nam) và hãng dược Wakunaga (Nhật Bản).

Công dụng của tỏi già trong y học cổ truyền - ảnh 2
Ký kết chiến lược phát triển sản phẩm dịch chiết tỏi già AGE Kyolic tại Việt Nam

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lương NGọc Khuê, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, tỏi là 1 trong những gia vị trong đời sống, bữa ăn hằng ngày của người Việt, giúp cho việc ăn ngon miêng, nhưng cũng có tác dụng như một vị thuốc khi chưa được chế biến như chữa cảm cúm, đau bụng, tiêu hoá…

Hiện Việt Nam có hơn 100 triệu dân và 14 triệu người cao tuổi. Theo nghiên cứu, người cao tuổi có trung bình từ 3 – 5 bệnh như cao huyết áp,  tim, sơ vữa động mạch, mỡ máu, biến chứng động mạch…

“Qua chiến lược hợp tác này, hy vọng Việt Nam có thêm sản phẩm tốt cho người dân Việt Nam với giá cả hợp lý để đông đảo người dân có thể tiếp cận, tăng cơ hội sử dụng, nhằm hỗ trợ điều trị cho người bệnh. Sản phẩm  phải được sx dựa trên bằng chứng khoa học để tạo được sự tin tưởng của người dân; và thực sự mang lại hữu ích cho nhân dân”, ông Lương Ngọc Khuê nói.

Để làm rõ thêm công dụng của tỏi già, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Nhật Bản đã trình bày một số nghiên cứu khoa học về công nghệ sản xuất dịch chiết tỏi già AGE, tác dụng của dịch chiết tỏi già AGE như ức chế sự tiến triển vôi hóa mạch vành, tăng lưu lượng máu, giảm huyết áp ngoại biên và trung tâm, tăng cường miễn dịch, tăng chức năng nhận thức và tăng sức bền của cơ thể…

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc