Chi phí điều trị cao nhưng chỉ có 4,5-15,5% người mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3 được chẩn đoán

VHO - Sáng 5.4, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với dự án CAREME tổ chức chương trình kỷ niệm ngày sức khỏe thế giới, ngày thận thế giới và phát động chương trình tầm soát bệnh tim mạch – thận tại bệnh viện Nội tiết Trung ương cơ sở I (huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh thận mạn là một bệnh không lây nhiễm thường gây ra bởi đái tháo đường và tăng huyết áp đồng thời là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Tử vong do bệnh thận mạn đã gây ra 4,6% tử vong trên toàn cầu và nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 12 vào năm 2017.

Chi phí điều trị cao nhưng chỉ có 4,5-15,5% người mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3 được chẩn đoán - Anh 1

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Hà Anh Đức phát biểu tại lễ kỷ niệm

Tại Việt Nam, có hơn 8,7 triệu người trưởng thành mắc bệnh thận mạn, chiếm 12,8% dân số. Việt Nam hiện có hơn 400 đơn vị chạy thận nhân tạo và cung cấp dịch vụ lọc máu cho khoảng 30.000 bệnh nhân mắc bệnh thận giai đoạn cuối mỗi năm, tuy nhiên mới chỉ đáp ứng được 30% nhu cầu của bệnh nhân cần lọc máu trên cả nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, TS.BS Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết,  trong các bệnh không lây nhiễm, bệnh thận mạn là một bệnh lý tiến triển, có tỉ suất mắc cao, chưa được chẩn đoán kịp thời và quan tâm đúng mức, là một gánh nặng cho bệnh nhân, gia đình và xã hội cũng như cho nền y tế quốc gia.

“Tuy nhiên, tỉ lệ bỏ sót chẩn đoán bệnh thận mạn hiện nay còn rất cao, đặc biệt ở giai đoạn sớm do các triệu chứng của bệnh không điển hình, chỉ có khoảng 4,5-15,5% bệnh nhân bệnh thận mạn giai đoạn 3 được chẩn đoán. Trong tỉ lệ bỏ sót chẩn đoán trên một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thận mạn như tăng huyết áp, đái tháo đường hiện vẫn còn cao”, TS.BS Hà Anh Đức nhấn mạnh.

Chi phí điều trị cao nhưng chỉ có 4,5-15,5% người mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3 được chẩn đoán - Anh 2

Các đại biểu bấm nút phát động Chương trình tầm soát bệnh tim mạch - thận

Không chỉ là vấn đề bỏ sót bệnh nhân mà chi phí kinh tế y tế liên quan đến điều trị bệnh thận mạn như chi phí chi trả cho chạy thận nhân tạo đặc biệt tăng cao. Tại Việt Nam năm 2019, chi phí quản lý bệnh thận mạn cao hơn GDP bình quân đầu người, và chi phí lọc máu cao gấp 4 lần so với chi phí điều trị bệnh thận mạn ở các giai đoạn sớm. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị sớm bệnh thận mạn, cũng như làm chậm quá trình suy giảm chức năng thận, điều trị thay thế thận sẽ đem đến đến những lợi ích đáng kể và lâu dài về kinh tế đồng thời làm giảm gánh nặng cho ngành y tế.

TS.BS Hà Anh Đức cho biết, để phát hiện bệnh sớm và cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam đã ký thỏa thuận triển khai Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME. Các chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị đối tác sẽ tập trung vào huy động rộng rãi sự tham gia của cộng đồng, các đơn vị chuyên môn và các tổ chức để cùng nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. 

Chi phí điều trị cao nhưng chỉ có 4,5-15,5% người mắc bệnh thận mạn giai đoạn 3 được chẩn đoán - Anh 3

Đông đảo người dân được tầm soát tim mạch -  bệnh thận tại chương trình

Nhân dịp này, tại chương trình, dự án hỗ trợ khám bệnh, sàng lọc cho 1.000 người dân có nguy cơ bệnh lý về tim mạch và thận mạn tính và hỗ trợ cài phần mềm chăm sóc sức khỏe, kiểm soát bệnh mạn tính cho hàng trăm người dân. Dự kiến trong năm 2024, hàng trăm nghìn người dân sẽ được sàng lọc qua nền tảng ứng dụng AI và hơn 20.000 người bệnh sẽ được tư vấn thực hiện xét nghiệm eGFR/ACR và đánh giá bệnh thận mạn.

Bà Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho hay, chủ đề của ngày Sức khỏe thế giới 2024 được lựa chọn là “Sức khỏe của tôi, quyền của tôi” để bảo vệ quyền của mọi người, ở mọi nơi được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục và thông tin có chất lượng. Việc ứng dụng công nghệ cao và sự tham gia của nhiều tổ chức sẽ củng cố thêm quyền và điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân”.

QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc