Nghệ An:

Cháy rừng thông, hàng trăm người nỗ lực dập lửa trong đêm

PHẠM NGÂN

VHO - Một vụ cháy rừng lớn đã xảy ra tại xã Tân Châu, tỉnh Nghệ An, thiêu rụi nhiều diện tích rừng thông trồng lâu năm. Trước diễn biến nghiêm trọng của đám cháy, lực lượng chức năng đã huy động hơn 400 người xuyên đêm khống chế ngọn lửa, ngăn không cho cháy lan rộng.

Tối 3.8, UBND xã Tân Châu, tỉnh Nghệ An cho biết, lực lượng chữa cháy đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng thông trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 17h30 chiều cùng ngày, người dân địa phương phát hiện cột khói và lửa bốc cao từ khu vực rừng thông tại địa bàn xã Tân Châu.

Ngay sau khi tiếp cận hiện trường, chính quyền địa phương xác định đây là khu rừng trồng, chủ yếu là thông có tuổi đời trên 15 năm, nằm gần khu dân cư và có nguy cơ lây lan sang các khu vực rừng khác nếu không được xử lý kịp thời.

Do điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày, độ ẩm thấp và gió lớn, đám cháy bùng phát dữ dội và nhanh chóng lan rộng, tạo thành nhiều điểm cháy phức tạp, gây khó khăn lớn cho công tác chữa cháy.

Ngay sau khi nhận được tin báo, UBND xã Tân Châu đã khẩn trương huy động toàn bộ lực lượng tại chỗ, phối hợp với các đơn vị kiểm lâm, công an, quân đội, dân quân tự vệ và người dân triển khai các phương án dập lửa.

Ước tính có hơn 400 người được điều động tham gia chữa cháy trong đêm.

Cháy rừng thông, hàng trăm người nỗ lực dập lửa trong đêm - ảnh 1
Hiện trường vụ cháy rừng thông ở xã Tân Châu

Ông Phan Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Tân Châu cho biết: “Đám cháy xảy ra trong điều kiện thời tiết rất bất lợi. Chúng tôi đã khẩn trương kích hoạt các phương án chữa cháy theo phương châm "bốn tại chỗ" và báo cáo xin hỗ trợ từ cấp trên".

Tại hiện trường, các lực lượng được chia thành nhiều tổ nhỏ, dùng máy thổi gió, rựa, cuốc và các phương tiện cơ giới để tạo đường băng cản lửa.

Do địa hình đồi núi dốc, lại xảy ra vào ban đêm nên công tác tiếp cận, dập lửa gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy hiểm cho lực lượng chữa cháy.

Đến 22 giờ 30 phút đám cháy cơ bản đã được khống chế, nhưng công tác dập tàn lửa vẫn đang được tiếp tục để đề phòng ngọn lửa bùng phát trở lại.

Hiện nguyên nhân vụ cháy đang được lực lượng chức năng tiến hành điều tra. Theo nhận định ban đầu, điều kiện thời tiết cực đoan với nắng nóng gay gắt, độ ẩm thấp kéo dài trong nhiều ngày qua là yếu tố làm tăng nguy cơ cháy rừng tại khu vực này.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân hạn chế đốt rác, xử lý thực bì trong thời điểm nắng nóng cao điểm để tránh gây ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng như vừa xảy ra.

Vụ cháy gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng cháy rừng ở miền Trung trong mùa khô hanh, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng cực đoan và khó lường.