Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử

VHO - NXB Tổng hợp TP.HCM giới thiệu tác phẩm Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử của tác giả Dương Trọng Phúc. Trong tập sách này, tác giả chọn ra 17 vấn đề liên quan đến anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng để kiến giải, minh chứng thông qua nguồn tài liệu lưu trữ, báo chí, hồi ký nhằm làm rõ thông tin liên quan đến anh hùng Lý Tự Trọng.

Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử - Anh 1

Ý tưởng thực hiện quyển sách được nhen nhóm từ khi tác giả về công tác tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng

Đồng chí Lý Tự Trọng là học trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người thuộc lớp đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên. Từ thuở nhỏ, Lý Tự Trọng đã được nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, đến khi được học tập và hoạt động trong môi trường cách mạng, Lý Tự Trọng càng thể hiện tư chất và bản lĩnh của một người cộng sản kiên trung. 

Khi bị thực dân Pháp bắt giữ và xét xử, trước tòa án, Lý Tự Trọng đã khẳng khái tuyên bố: “Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”. Khí phách, lý tưởng cách mạng của Lý Tự Trọng đã trở thành tấm gương cho nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. 

Bằng tình cảm, thái độ trân trọng và lòng ngưỡng mộ sâu sắc đối với người anh hùng đã hiến dâng trọn vẹn tuổi thanh xuân vì lý tưởng của Đảng và cách mạng, đồng thời nhằm hệ thống lại các nguồn sử liệu để cung cấp thêm những thông tin về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Lý Tự Trọng, tác giả đã thực hiện quyển sách Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử. 

Trong tập sách này, tác giả chọn ra 17 vấn đề liên quan đến anh hùng liệt sĩ Lý Tự Trọng (con số này cũng chính là số tuổi của đồng chí Lý Tự Trọng) để kiến giải, minh chứng thông qua nguồn tài liệu lưu trữ, báo chí, hồi ký nhằm làm rõ thông tin liên quan đến anh hùng Lý Tự Trọng.

Ý tưởng thực hiện quyển sách được nhen nhóm từ khi tác giả về công tác tại Trường Đoàn Lý Tự Trọng, ngôi trường có truyền thống và uy tín trong công tác đào tạo cán bộ Đoàn - Hội - Đội của TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước. 

Từ 2020, tác giả đã bắt tay thực hiện quyển sách, tác giả đã tìm đọc các tài liệu trên nhiều phương tiện khác nhau, từ các sách lịch sử, khảo cứu, đến các tài liệu trên các trang thông tin, các báo đài, các phim ảnh. 

Không chỉ dừng lại ở đó, tác giả còn sắp xếp thời gian để thực hiện nhiều chuyến đi để gặp gỡ trực tiếp những nhân chứng có liên quan và ghi nhận thông tin. Trong suốt 3 năm thực hiện, tác giả đã có 10 chuyến đi nghiên cứu tại các tỉnh, thành phố gồm An Giang, TP.HCM, Hà Tĩnh, Nghệ An, Hà Nội, Hà Nam...

Ngoài tiếng Việt, tác giả còn nghiên cứu thêm các tài liệu lưu trữ bằng ngôn ngữ khác có gắn với địa điểm liên quan đến nhóm Đoàn viên đầu tiên. Cụ thể như tiếng Pháp (chủ yếu), tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Thái, tiếng Nga. 

Việc là một chuyên gia giáo dục sáng tạo cao cấp của Microsoft toàn cầu đã giúp tác giả có thể sử dụng hiệu quả các công cụ quan trọng để đọc nhanh, dịch tóm ý các văn bản cũng như làm việc ở chế độ cộng tác, chia sẻ cùng những người trợ giúp.

Chân dung anh hùng Lý Tự Trọng qua những tư liệu lịch sử - Anh 2

Tác giả Dương Trọng Phúc

Trong quá trình thực hiện cuốn sách này, tác giả đã nhận được sự quan tâm của nhiều cá nhân và tổ chức như cơ quan Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Thành Đoàn TP.HCM, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, Trường Đoàn Lý Tự Trọng, cô Bùi Lý Lệ Tân (con gái nhà cách mạng Lý Phương Thuận), bác Lý Kiến Nam (con trai nhà cách mạng Lý Phương Đức), nhà báo Minh Thùy, nhà báo Kiều Mai Sơn…  những người đã cùng tác giả tạo nên quyển sách này. 

Tác giả cho biết mong rằng quyển sách sẽ đến với mỗi chi đoàn trên cả nước để những thông tin về anh hùng Lý Tự Trọng ngày càng được lan tỏa rộng rãi hơn, rõ nét hơn.

Quyển sách cung cấp đến độc giả nhiều điểm mới về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng. Lần đầu tiên, biên niên cơ bản về đồng chí Lý Tự Trọng cùng nhiều hình ảnh, tư liệu mới sẽ được giới thiệu đến công chúng.

Tác giả Dương Trọng Phúc có 24 năm làm công tác Đoàn. Hiện nay đang là Phó hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng. Anh là chuyên gia giáo dục sáng tạo cao cấp của Microsoft toàn cầu.

NXB Tổng hợp TP.HCM sẽ tổ chức giao lưu, trò chuyện của tác giả Dương Trọng Phúc cùng độc giả về tác phẩm tại Sân khấu chính - Đường Sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1) vào 8h30 ngày 3.3.2024.

THÙY TRANG
 

Ý kiến bạn đọc