Bộ Ngoại giao nêu lý do mời 5 nước tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm 2.9

TÙNG QUANG

VHO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Lễ kỷ niệm 2.9 là dịp để tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhân dân tiến bộ trên thế giới - nhân tố quan trọng làm nên thành công cuộc Cách mạng Tháng Tám trước đây và Việt Nam ngày nay.

Hợp luyện chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9 (sáng 17.7 tại Hà Nội)

Bộ Ngoại giao nêu lý do mời 5 nước tham gia diễu binh tại Lễ kỷ niệm 2.9 - ảnh 1
Hợp luyện chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9 (sáng 17.7 tại Hà Nội). Ảnh: Xuân Trần

Chiều 17.7, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng mới đây gửi thư mời Bộ trưởng Quốc phòng 8 nước (Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Cuba, Belarus, Kazakhstan, Azerbaijan) tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9, đồng thời mời 5 nước (Nga, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Belarus) cử lực lượng tham gia diễu binh tại lễ kỷ niệm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

Cách mạng Tháng Tám là sự kiện trọng đại, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cách mạng Tháng Tám thành công đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc cho các nước thuộc địa trên toàn thế giới.

Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2.9 năm nay một lần nữa khẳng định ý nghĩa lớn lao đó, để tôn vinh những thành tựu của nhân dân Việt Nam trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như công cuộc đổi mới để có được một Việt Nam đang tiến bước vào kỷ nguyên vươn mình, phát triển hùng cường như ngày hôm nay.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp để tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhân dân tiến bộ trên thế giới - nhân tố quan trọng làm nên thành công của Cách mạng Tháng Tám trước đây và Việt Nam ngày nay.

Nhân dịp này, Việt Nam mong muốn cùng bạn bè quốc tế tôn vinh những giá trị trường tồn của độc lập và tự do. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng đó, vừa qua Việt Nam đã chuyển lời mời bạn bè quốc tế đến chia vui nhân dịp này.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã gửi thư mời Bộ trưởng Quốc phòng các nước, trong đó có các nước bạn bè truyền thống với Việt Nam, tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9; cử lực lượng tham gia diễu binh tại lễ kỷ niệm.

Đây là những hoạt động thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân và quân đội Việt Nam với các nước bạn bè; đồng thời khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc