Bắt đầu cuộc đua vào các trường chuyên tại Hà Nội

VHO - Sáng 1.6, hơn 6.000 học sinh từ khắp các tỉnh thành (chủ yếu là phía Bắc) đã đổ về Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội để giành 315 suất trúng tuyển vào các lớp chuyên năm học 2023-2024. Đây là trường chuyên đầu tiên đóng trên địa bàn Thủ đô tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, với tỉ lệ chọi cao nhất là 1/29,3.

Từ 6h sáng, tuyến đường Xuân Thuỷ đã tắc cục bộ, khi có tới hơn 10.000 người, cả thí sinh và phụ huynh cùng đổ dồn về Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Theo lịch thi của Nhà trường, 6h30 thí sinh bắt đầu làm thủ tục dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, 7h30 bắt đầu môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn. Tuy nhiên, trước đó cả tiếng đồng hồ, nhiều phụ huynh và học sinh đã có mặt tại Trường.

Bắt đầu cuộc đua vào các trường chuyên tại Hà Nội - Anh 1

Đường Xuân Thuỷ tắc cục bộ lúc sáng nay

Chị Thu Liễu, ở Thanh Oai, đưa con đi thi từ lúc 4h30 vì đề phòng tắc đường, xe hỏng. Chị cho biết, cả đêm hôm qua chị bồn chồn không ngủ được vì sợ nhỡ giờ thi của con, thỉnh thoảng chị lại hé cửa phòng con xem con ngủ chưa, dù tối qua chị đã nhắc nhở con đi ngủ sớm để tỉnh táo làm bài thi hôm nay.

Anh Bùi Mạnh Cường thì đưa cả vợ và con trai bé đi “cổ vũ” cho con gái lớn thi vào chuyên Toán. Cả gia đình dậy từ 4h sáng, ăn sáng tại gia và 4h45 đã rời nhà, đến trường lúc 6h nên vẫn thong thả. “Thà đến sớm còn hơn đến muộn, không thi được lại thiệt thòi cho con”, anh Cường chia sẻ.

Ở xa hơn, tận Thái Bình, anh Dương Vũ Huy cùng mấy phụ huynh có con thi vào chuyên Sư phạm đã khởi hành từ 3h sáng từ Thái Bình. Các nhà đi chung xe, thi xong buổi sáng sẽ cùng ăn uống gần khu vực trường và thuê phòng nghỉ cho các con nghỉ trưa vài chục phút, lấy tinh thần và sức khoẻ cho môn thi chính vào buổi chiều.

Trong lúc các con vào phòng thi, từ 7h30 đến 11h15, đa số phụ huynh không rời khu vự trường, mà ngồi dưới những hàng cây, ghế đá đề chờ đợi.

Bắt đầu cuộc đua vào các trường chuyên tại Hà Nội - Anh 2

Vì đường xa, đi sớm, nên trong lúc con thi thì phụ huynh tranh thủ ăn sáng

Chị Thu Liễu cho biết, con gái chị rất mong muốn thi đỗ vào trường chuyên, những cũng xác định giành được 1 suất vào chuyên Sư phạm là vô cùng khó khăn vì tỉ lệ chọi của trường này năm nào cũng rất cao. Chị và gia đình đặt nhiều hy vọng vào Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, vì theo tìm hiểu, cơ hội vào Nguyễn Huệ cao hơn và trường cũng gần nhà hơn.

Là một trong những thí sinh đầu tiên bước ra ngoài khu vực thi, em Nguyễn Thành Nam, học sinh Trường THCS Dịch Vọng, Hà Nội cho biết: "Sáng nay em làm khá tốt hai môn điều kiện là Ngữ văn và Toán, hy vọng chiều nay khi bước vào môn chuyên là môn Toán, em cũng sẽ đạt kết quả tốt". Thành Nam mong muốn giành được một suất vào chuyên Sư phạm, vì đó là ngôi trường em mơ ước và Trường cũng rất gần nhà nên đi học rất thuận tiện.

Trong khi đó, Dương Vũ Đăng Khôi, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, Thái Bình lại coi kỳ thi này là một trải nghiệm, là một cuộc cọ sát. Khôi cho biết, cuộc thi đấu vào chuyên Sư phạm và cuộc thi “khốc liệt” nên cơ hội trúng tuyển không cao, hơn nữa, em cũng mong muốn đỗ vào chuyên Thái Bình để được học gần nhà.

Bắt đầu cuộc đua vào các trường chuyên tại Hà Nội - Anh 3

Phụ huynh khá bồn chồn

Cũng như Khôi và gia đình, nhiều phụ huynh và thí sinh coi kỳ thi này là một trải nghiệm để chuẩn bị cho kỳ thi vào các trường chuyên khác thuộc các tỉnh. Em Nguyễn Quỳnh Hương, học sinh Trường THCS Thanh Xuân, Hà Nội, ứng thí vào chuyên Anh của chuyên Sư Phạm cũng cho biết, cơ hội vào đây là rất mong manh, khi tỉ lệ chọi là 1/29,3. Quỳnh Hương hy vọng, kỳ thi này sẽ giúp em có thêm kinh nghiệm cho kỳ  thi sắp tới vào Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ.

Bắt đầu cuộc đua vào các trường chuyên tại Hà Nội - Anh 4

Quỳnh Hương coi đây là kỳ thi trải nghiệm để có thêm kinh nghiệm cho kỳ thi sắp tới

Bên cạnh đó, không ít thí sinh và phụ huynh xác định mục tiêu giành một suất vào chuyên Sư phạm. Chị Lan Hương, có con học tại trường TH, THCS & THPT Archimedes cho biết, con chị đặt mục tiêu trúng tuyển vào chuyên Sư phạm, vì vậy con đã ôn luyện từ rất sớm, đặc biệt 4 tháng gần đây, con ôn luyện liên tục và đã nắm rất chắc kiến thức cũng như thành thục các dạng đề thi. Chị Hương tin tưởng con sẽ đỗ vào ngôi trường mà con yêu thích.

Bắt đầu cuộc đua vào các trường chuyên tại Hà Nội - Anh 5

Bắt đầu cuộc đua vào các trường chuyên tại Hà Nội - Anh 6

Các con được chăm sóc chu đáo ngay sau khi ra khỏi khu vực thi

Năm học 2023 2024, Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm sẽ tuyển sinh 315 chỉ tiêu cho các lớp chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn và Tiếng Anh, trong đó chỉ tiêu của khối chuyên Toán là 70, khối chuyên Tiếng Anh là 70, các khối chuyên còn lại là 35.

Nhà trường cho biết, có 6.113 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 (tăng 636 thí sinh so với năm ngoái), trong đó nhiều nhất là số dự thi khối chuyên tiếng Anh. Khối chuyên tiếng Anh có tỉ lệ chọi cao nhất, là 1/29,3, khối chuyên có tỉ lệ chọi thấp nhất là chuyên Sinh học, cũng có tỉ lệ chọi lên tới 1/10,2.

Hằng năm, cuộc đua vào Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm luôn được coi là cuộc đua “khốc liệt” nhất nhì trong số các trường chuyên ở Hà Nội.

HOÀNG HƯƠNG

Ý kiến bạn đọc