Bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế

VHO-Ngày 16.8, sau khi hoàn thành thủ tục kiểm định chất lượng, lô vắc xin ngừa Covid-19 gồm 1.113.400 liều của AstraZeneca đã được Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC chính thức bàn giao cho Bộ Y tế. Đơn vị tiếp nhận là Viện Pasteur TP.HCM để kịp thời chi viện cho chiến dịch tiêm chủng tại các tỉnh phía Nam. Đây là lần giao vắc xin thứ 8 thuộc hợp đồng đặt mua trước 30 triệu liều vắc xin Covid-19 của VNVC với AstraZeneca từ tháng 11.2020.

Bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế - Anh 1

Ngày 16.8, hơn 1,1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã đượ bàn giao cho Bộ Y tế

Lần bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 dịp này có ý nghĩa đặc biệt trước bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát phức tạp, nhu cầu tiêm vắc xin của người dân rất cao, nhất là tại các vùng tâm dịch như TP.HCM, Bình Dương… Tính đến thời điểm hiện tại, VNVC đã mang về Việt Nam tổng cộng 5.500.500 liều vắc xin ngừa Covid-19, tương đương gần 20% số lượng vắc xin trong hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC và AstraZeneca. Toàn bộ số vắc xin này được chuyển giao phi lợi nhuận cho Bộ Y tế để khẩn trương triển khai tiêm chủng cho người dân. VNVC cũng cam kết tài trợ mọi chi phí phát sinh trong quá trình mua, tiếp nhận, bàn giao vắc xin từ AstraZeneca về Việt Nam một cách nhanh chóng, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao. Toàn bộ mọi chi phí rủi ro, vận chuyển, bảo quản vắc xin… đều do VNVC tự chi trả với ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế - Anh 2

Toàn bộ số vắc xin được bảo quản đúng đúng tiêu chuẩn chất lượng theo quy định

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết sắp tới, hàng chục triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca sẽ tiếp tục được đưa về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua 30 triệu liều của VNVC và chuyển giao cho Bộ Y tế. Không dừng lại đó, đơn vị này cũng tiếp tục làm việc với nhiều hãng vắc xin khác để mang về nhiều loại vắc xin ngừa Covid-19 chất lượng cao, phục vụ đất nước và nhân dân chống dịch. Bên cạnh đó, VNVC cũng đã đầu tư và chuẩn bị đầy đủ hệ thống kho lạnh bảo quản, vận chuyển vắc xin, mở rộng số lượng trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, tuyển dụng và đào tạo thêm hàng ngàn bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên, đầu tư lớn hạ tầng công nghệ thông tin… để có thể tiếp nhận, bảo quản số lượng lớn vắc xin, sẵn sàng chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng.

Bàn giao hơn 1,1 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế - Anh 3

VNVC còn chi viện đội ngũ tiêm chủng cho các chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM, Bình Dương

VNVC hiện có khoảng 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế chuyên nghiệp; 100% bác sĩ, điều dưỡng viên tại VNVC có chứng chỉ an toàn tiêm chủng, được đào tạo đầy đủ kiến thức thực hành an toàn tiêm chủng và chuyên sâu về quy trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 an toàn, kiến thức xử trí phản ứng sau tiêm, nhằm đảm bảo an toàn trong tiêm chủng. Đây cũng là đơn vị đóng góp số lượng lớn đội ngũ tiêm chủng cho các chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 tại TP.HCM, Bình Dương.

HOÀNG HẢI

Ý kiến bạn đọc