Bạc Liêu: Hành trình Đỏ năm 2023 với sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt”

VHO - Tối qua 5.6, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp cùng UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Lễ khai mạc chương trình Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023 và Ngày hội hiến máu “Giọt hồng đất Bạc Liêu”.

Bạc Liêu: Hành trình Đỏ năm 2023 với sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” - Anh 1

BTC và lực lượng tình nguyện viên hô khẩu hiệu quyết tâm thực hiện chương trình

Hành trình Đỏ lần thứ XI năm 2023 với sự tham gia của 48 tỉnh, thành phố, khởi đầu cho chuỗi 2 tháng (tháng 6 và tháng 7) thực hiện sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt”.

Ông Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, Trưởng BTC Hành trình Đỏ tỉnh Bạc Liêu cho biết, Hành trình Đỏ là chương trình vận động hiến máu tình nguyện có quy mô cấp quốc gia, với sức lan tỏa mạnh mẽ và ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Trong những năm qua, với sự cố gắng của các ngành, các cấp và sự hưởng ứng tích cực của cả cộng đồng, phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, góp phần thiết thực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân. 

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận được 50.000 đơn vị máu. Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; số đơn vị máu tiếp nhận năm sau cao hơn năm trước, đạt và vượt các chỉ tiêu của Ban chỉ đạo quốc gia giao. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu trực tiếp tham gia hiến máu nhiều lần và vận động bạn bè, người thân cùng tham gia hiến máu. Đó là những bông hoa đẹp, góp phần tô điểm vườn hoa người tốt, việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước của tỉnh. 

Chương trình Hành trình Đỏ vận động hiến máu tình nguyện trong ngày 5.6.2023, tỉnh Bạc Liêu đã vận động được hơn 1.500 người tham gia hiến máu và đã tiếp nhận 1.000 đơn vị máu.  Tiếp tục hưởng ứng thực hiện Chương trình trong tháng 6 và 7, tỉnh Bạc Liêu dự kiến tiếp nhận  thêm 1.000 đơn vị máu.

Bạc Liêu: Hành trình Đỏ năm 2023 với sứ mệnh “Kết nối dòng máu Việt” - Anh 2

UBND tỉnh Bạc Liêu tuyên dương các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện

Theo PGS.TS Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng BTC Hành trình Đỏ, năm đầu tiên chương trình Hành trình Đỏ được tổ chức tại 15 tỉnh, thành phố và đã thu được kết quả rất đáng khích lệ. Sau một thập kỷ tổ chức, Hành trình Đỏ với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” đã ngày càng lan toả và nhận được sự tham gia phối hợp của nhiều địa phương trên cả nước, đã trở thành một chiến dịch truyền thông, vận động và tổ chức hiến máu có quy mô lớn nhất ở Việt Nam. Tính đến nay đã có 58 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia tổ chức thành công Hành trình Đỏ, chương trình đã thu hút hàng triệu người tham dự, tiếp nhận được gần 700.000 đơn vị máu. 

Hành trình Đỏ thực sự đã mang lại nhiều thành tựu, dấu ấn, giá trị sâu sắc cho phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam; đã khắc phục triệt để tình trạng khan hiếm máu cho điều trị người bệnh vào dịp hè hằng năm; góp phần nâng cao nhận thức cho hàng triệu người dân hiểu biết về hiến máu tình nguyện, về bệnh tan máu bẩm sinh; đào tạo, phát triển được hàng nghìn tình nguyện viên vận động hiến máu tình nguyện tại các địa phương… 

Các cơ sở y tế cũng đã kịp thời xử lý và sử dụng hiệu quả nguồn máu tiếp nhận được từ Hành trình Đỏ, không chỉ cho địa phương mình, mà giúp điều phối máu giữa các khu vực và trên phạm vi toàn quốc. Trong chương trình Hành trình Đỏ năm 2022 hay những tháng đầu năm 2023 vừa qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã cung cấp hàng chục ngàn đơn vị máu tới khu vực Tây Nam bộ để kịp thời điều trị cho người bệnh, trong đó có tỉnh Bạc Liêu. 

Năm 2023, chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XI sẽ được tổ chức tại 48 tỉnh, thành phố trong tháng 6 và tháng 7, năm nay cũng là năm có số địa phương tham gia tổ chức Hành trình Đỏ đông nhất qua các năm. Dịp này, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện đã được nhận bằng khen của UBND tỉnh Bạc Liêu.

BÌNH THỦY

Ý kiến bạn đọc