84 doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được trao danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2

Q.HOA

VHO - Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ Y tế phối hợp với báo Sức khoẻ và Đời sống sẽ trao danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam.

Ngày 15.5, tại trụ sở Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi gặp mặt báo chí thông tin về lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Hưởng ứng cuộc vận động của Bộ Chính trị "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", trong lĩnh vực y tế, Bộ Y tế đã xây dựng Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam". Triển khai đề án này, từ năm 2014, Bộ Y tế đã tổ chức trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ nhất.

84 doanh nghiệp và sản phẩm thuốc được trao danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt lần thứ 2 - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi gặp mặt báo chí

 Góp phần đẩy mạnh triển khai Đề án "Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam" giai đoạn 2 (được Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành năm 2023), Bộ Y tế triển khai hoạt động vinh danh "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2.

Giải thưởng nhằm ghi nhận và tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước có nhiều sản phẩm thuốc điều trị được đánh giá hiệu quả, thị trường lớn, được người dân tin dùng và các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ tại Việt Nam mà thực tế đã được sử dụng và chứng minh hiệu quả trong phòng bệnh, chữa bệnh.

“Danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 thể hiện việc quyết liệt triển khai thực hiện Đề án "Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam", cũng như các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả với giá cá hợp lý nhất" - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Hội đồng bình chọn và Ban Tổ chức đã thống nhất chọn 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm đủ điều kiện, tiêu chuẩn để vinh danh. Các doanh nghiệp, các sản phẩm thuốc nhận danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần 2 sẽ góp phần lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, cổ vũ phong trào người Việt dùng thuốc Việt.

Đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước ngày càng tham gia tích cực hơn trong công cuộc phát triển ngành dược Việt Nam theo định hướng chiến lược của Chính phủ. Mục tiêu cao nhất vẫn là làm sao để ngành dược Việt Nam phát triển, hội nhập, người dân được tiếp cận thuốc nhanh nhất, chất lượng, hiệu quả và giá hợp lý.

Theo Ban tổ chức, Hội đồng bình chọn Doanh nghiệp sản xuất thuốc và Sản phẩm thuốc đạt danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 là các chuyên gia, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao và am hiểu sâu về ngành Dược cũng như lĩnh vực điều trị lâm sàng.

Các doanh nghiệp tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” không phải đóng bất cứ một khoản phí hay lệ phí nào ngoài việc phải đáp ứng các yêu cầu, tiêu chí khắt khe mà Ban Tổ chức đưa ra.

Cụ thể, các sản phẩm thuốc tham gia bình chọn danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” phải được Bộ Y tế cấp Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc tại Việt Nam; đóng góp tỷ trọng lớn vào doanh thu và lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp; có chứng minh tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng và góp phần quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng...

Dự kiến Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào 19h ngày 17.5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV, Đài Truyền hình Việt Nam; phát trực tiếp trên các ấn phẩm điện tử (suckhoedoisong.vn, giadinh.suckhoedoisong.vn) và các nền tảng mạng xã hội của Báo Sức khỏe và Đời sống.