4 sự thật về vàng chưa ai nói
VHO - Không phải cứ có tiền mua vàng là yên tâm đâu.
Vàng từ lâu đã được coi là loại tài sản “trú ẩn”, nên hễ có tiền dư là nhiều người nghĩ ngay đến chuyện mua vàng cho yên tâm. Tuy nhiên, vàng không đơn giản chỉ là “mua rồi để đó là lời”. Có những đặc điểm rất riêng của vàng mà nếu không hiểu rõ, người nắm giữ dễ kỳ vọng sai hoặc dùng vàng chưa đúng cách trong kế hoạch tài chính của mình.
1. Lời lỗ chỉ là trên giấy
Rất nhiều người nhìn giá vàng tăng rồi tự tin rằng mình đang “có lời”, nhưng thực tế khoản lời đó chỉ tồn tại trên màn hình hoặc trong suy nghĩ, cho đến khi bạn thực sự bán ra. Vàng là tài sản có chênh lệch mua - bán khá rõ, chưa kể phí gia công, phí thương hiệu đối với vàng miếng hoặc vàng trang sức.

Nếu giá tăng nhưng chưa đủ bù phần chênh lệch này, lợi nhuận vẫn chỉ là con số ảo. Vì vậy, cầm vàng mà thấy “giàu lên” trên giấy tờ là chuyện dễ, còn biến nó thành tiền thật với sức mua thực sự cao hơn lại là câu chuyện khác.
2. Vàng là tài sản trú ẩn, không phải tài sản tạo dòng tiền
Vàng không đẻ ra tiền. Nó không trả lãi như gửi tiết kiệm, không chia cổ tức như cổ phiếu, cũng không tạo dòng tiền cho thuê như bất động sản. Giá trị cốt lõi của vàng nằm ở khả năng bảo toàn giá trị đồng tiền.
Nói cách khác, vàng giống một chiếc phao cứu sinh hơn là động cơ kéo tài sản tăng trưởng. Nếu một người dồn phần lớn tiền vào vàng với kỳ vọng “để tiền tự sinh sôi”, họ rất dễ thất vọng vì tài sản gần như đứng yên trong thời gian dài. Vàng phát huy vai trò tốt nhất khi là một phần trong danh mục, giúp cân bằng rủi ro..
3. Mua vàng và bán đi trong ngắn hạn không khác gì “đùa với lửa”
Giá vàng chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố khó lường trước hoặc dự đoán chính xác. Người mua vàng theo kiểu lướt sóng thường bị cuốn theo cảm xúc: thấy giá tăng thì sợ lỡ cơ hội, thấy giá giảm lại hoảng loạn bán tháo. Trong khi đó, biên độ chênh lệch mua - bán đã “ăn mòn” một phần lợi nhuận tiềm năng ngay từ đầu.

Kết quả là nhiều người tưởng mình đầu tư an toàn vì chọn vàng, nhưng cách họ giao dịch lại mang tính rủi ro cao. Vàng an toàn về dài hạn không đồng nghĩa với an toàn cho những quyết định mua bán vội vàng trong vài tuần hay vài tháng.
4. Giữ vàng đôi khi còn khó hơn mua vàng
Mua vàng đã cần cân nhắc, nhưng giữ vàng thế nào cho an toàn cũng là một bài toán không đơn giản. Cất giữ tại nhà thì lo rủi ro trộm cắp, thất lạc; gửi két sắt ngân hàng thì phát sinh chi phí và phụ thuộc vào quy định từng nơi. Với vàng vật chất, tính thanh khoản cao đi kèm với việc dễ bị nhắm tới nếu khâu bảo quản lỏng lẻo.
Chưa kể yếu tố tâm lý: vì vàng dễ cất giữ và “nhìn thấy được”, nhiều người có xu hướng tích trữ quá mức, để một lượng lớn tài sản nằm yên mà không phục vụ mục tiêu tài chính nào rõ ràng. Khi đó, rủi ro không chỉ nằm ở an ninh, mà còn ở chi phí cơ hội - tức là những cơ hội sinh lời khác đã bị bỏ lỡ chỉ vì tiền đang “ngủ yên” dưới dạng vàng.
Nhìn một cách tỉnh táo, vàng không phải kênh đầu tư thần kỳ, cũng không phải nơi trú ẩn tuyệt đối trong mọi hoàn cảnh. Nó chỉ thực sự phát huy giá trị khi người nắm giữ hiểu rõ bản chất của nó: bảo toàn là chính, tăng trưởng là phụ, và luôn cần đặt trong một chiến lược tài chính cân bằng thay vì niềm tin cảm tính.

RSS