2.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc, tầm soát ung thư

Q.HOA

VHO - Sáng 18.5 tại Hà Nội, Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 với chủ đề Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Lễ ra quân có sự tham dự và chỉ đạo của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam ; GS.TS. Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam ; Ông Tạ Văn Hạ, đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 15, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, ban, ngành Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam.

 2.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc, tầm soát ung thư  - ảnh 1
Các đại biểu thực hiện nghi lễ ra quân  Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2024

Từ sáng sớm, đông đảo người dân Thủ đô đã có mặt tại khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để được khám sàng lọc miễn phí các bệnh lý liên quan đến bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, huyết áp, phổi, tầm soát ung thư…

Bác Hà Thanh Hương (phố Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết, cả tuần qua bác bị ho, tự mua thuốc ho về uống nhưng chưa đỡ, nên nghi ngờ bị viêm phổi. May quá, khi đến khám tại đây, được các bác sĩ siêu âm, chụp X.Quang phổi nhưng không bị sao, được phát thuốc miễn phí về uống.

Ông Nguyễn Văn Thông (phố Nguyễn Du, Hà Nội) cho hay: “Đi tập thể dục về thấy các bác sĩ khám cho bà con nên cũng xếp hàng đăng ký khám. Tôi được bác sĩ xét nghiệm đường máu, đo huyết áp, khám tim, phổi; bác sĩ cho biết chỉ số đường huyết và huyết áp của tôi hơi cao nên được tư vấn về cách ăn uống, tập thể dục để phòng bệnh”.

 2.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc, tầm soát ung thư  - ảnh 2
Đông đảo người dân Thủ đô được khám sàng lọc miễn phí trong ngày 18.5

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, cho biết đây là tại lễ ra quân hành trình, hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do được tham gia khám sàng lọc bệnh miễn phí. Các hạng mục khám gồm xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim, khám sàng lọc các bệnh phổi, ung thư phổi, tiểu đường, ung thư và các bệnh lý tim mạch, xét nghiệm chức năng thận nếu có dấu hiệu bệnh lý và gửi chụp cắt lớp vi tính khi phát hiện bất thường ở phổi…

 “Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 là hành trình tình nguyện Y tế dài nhất trong 14 năm triển khai của Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam. Đây là một chặng của hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi, kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và để ghi dấu một chặng đường mới của hoạt động tình nguyện an sinh xã hội – tình nguyện ứng dụng chuyển đổi số, để y tế ngày càng đáp ứng được nhu cầu của người dân, và y bác sĩ trẻ cùng thanh niên tình nguyện cả nước chính là những hạt nhân xung kích tạo lên sự thay đổi tích cực này, vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”, ông Nguyễn Hữu Tú cho hay.

Nhân dịp này, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng triển khai chương trình nâng cao chuyển đổi số y tế, tăng cường Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế với hoạt động tặng thiết bị hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa cho bệnh viện Phổi Trung ương. Người dân cũng được trải nghiệm khám sàng lọc bằng AI trên nền tảng khám của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam http://khoemanh.net.

 2.000 người dân Thủ đô được khám sàng lọc, tầm soát ung thư  - ảnh 3
Nhiều người dân có nghi ngờ được chụp phổi tại xe X.quang lưu động

Bên cạnh các bệnh viện tuyến trung ương có vai trò đào tạo, chỉ đạo tuyến, nhiều bệnh viện tuyến huyện cũng sẽ nhận được thiết bị cũng như phương tiện khám chữa bệnh hiện đại trong khuôn khổ chương trình, hướng đến năm 2030 Y tế Việt Nam 100% kết nối số, 100% số bệnh viện, cơ sở y tế từ tuyến huyện có hệ thống Y tế từ xa.

Theo Ban tổ chức, Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024 sẽ diễn ra trên cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.2024. Dự kiến, 20.000 thầy thuốc trẻ cả trực tiếp và trực tuyến tham gia chương trình, 100.000 người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp, 1.000.000 người được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI).

Ngoài ra, khoảng 1.000.000 thanh niên được tư vấn về kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm; ít nhất 1000 người dân, bệnh nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ y tế miễn phí; 10,000 người dân tự nguyên đăng ký tham gia hiến tạng cứu người…

Đặc biệt năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường định hướng lý tưởng, chính trị, kết nạp Đảng viên mới, và tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số Y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.