Huế: Người dân giao nộp cá thể trăn đất nặng 85kg cho kiểm lâm

VHO - Cá thể trăn đất nặng 85kg, dài 5,2m đã được ông Hà Văn Đới (trú tại phường Vỹ Dạ, TP.Huế) giao nộp cho Hạt Kiểm lâm TP.Huế để thả về môi trường tự nhiên.

Huế: Người dân giao nộp cá thể trăn đất nặng 85kg cho kiểm lâm - Anh 1

Cá thể trăn đất được ông Hà Văn Đới giao nộp cho Hạt Kiểm lâm TP.Huế. Ảnh: K.L

Ngày 2.4, Hạt Kiểm lâm TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận một cá thể trăn đất có trọng lượng lớn từ người dân trên địa bàn.

Theo đó, vào ngày 1.4, ông Hà Văn Đới, trú tại phường Vỹ Dạ, TP.Huế đã giao nộp cá thể trăn đất nặng 85kg, dài 5,2m. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể trăn đất có sức khỏe tốt.

Trước đó, cá thể trăn đất này đã đi lạc và được ông Hà Văn Đới đưa về nuôi nhốt tại vườn nhà. Qua chương trình vận động và tuyên truyền của lực lượng kiểm lâm về bảo vệ động vật hoang dã, ông Đới đã giao nộp cá thể trăn đất này cho Hạt Kiểm lâm TP.Huế.

Do cá thể trăn đất có trọng lượng lớn và dài nên lực lượng kiểm lâm đã phải huy động đến 5 người cùng với chủ nhà mới có thể đưa được trăn đất vào lồng.

Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm TP.Huế hành các thủ tục theo quy định để sớm thả cá thể trăn đất về môi trường tự nhiên.

Trăn đất (tên khoa học là Python molurus /Python bivittatus), thuộc nhóm IIB quy định tại Nghị định 84/2021/NĐ-CP ngày 22.9.2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22.1.2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc