Hơn 120 sinh viên Việt Nam thi tìm kiếm giải pháp công nghệ vì động vật hoang dã

VHO - Cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 nhằm tìm kiếm giải pháp cộng nghệ bảo vệ động vật hoang dã đã khai mạc vào chiều 13.11 đồng thời tại TP.HCM và Hà Nội. Cuộc thi thu hút gần 300 đơn đăng ký và hơn 530.000 lượt tiếp cận thông qua mạng xã hội, đã cho thấy sức hút và quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng người trẻ đối với vấn nạn săn bắt buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Hơn 120 sinh viên Việt Nam thi tìm kiếm giải pháp công nghệ vì động vật hoang dã - Anh 1

Tiết mục văn nghệ tại chương trình khai mạc cuộc thi

Zoohackathon là một cuộc thi toàn cầu, tập hợp các sinh viên đại học, người lập trình, phát triển phần mềm, thiết kế đồ hoạ, và các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan cùng phát triển các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề vận chuyển buôn bán động vật hoang dã tại các quốc gia. Với chủ đề “Coding to end wildlife trafficking” (tạm dịch: Lập trình để cứu động vật hoang dã), cuộc thi mong muốn tiếp tục mang đến những giải pháp công nghệ đột phá giúp bảo vệ động vật hoang dã (ĐVHD) khỏi vấn nạn buôn bán trái phép. Đây là một sự kiện kết hợp, bao gồm các buổi tập huấn trực tuyến và một cuộc thi lập trình kéo dài 48 giờ dành cho thanh niên và sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại TP.HCM và Hà Nội.

Hơn 120 sinh viên Việt Nam thi tìm kiếm giải pháp công nghệ vì động vật hoang dã - Anh 2

Một trong các đội tham gia cuộc thi

Thời gian diễn ra cuộc thi lập trình từ chiều ngày 13.11 đến chiều ngày 15.11, tại Đại Học FPT (TP.HCM) và Swinburne Innovation Space (Hà Nội).
Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, đồng thời là một thành viên trong Ban Giám khảo, chia sẻ “Các sinh viên tham gia cuộc thi đang tạo ra các ứng dụng thực tế, các giải pháp công nghệ thực sự cho một thách thức to lớn và quan trọng. Việt Nam là một quốc gia  giàu đa dạng sinh học, điều đó có nghĩa là tìm kiếm những giải pháp để bảo tồn đa dạng sinh học và chống lại vấn nạn buôn bán ĐVHD là một nhiệm vụ quan trọng để đạt tới phát triển bền vững. Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ nhiều chương trình đa dạng sinh học và chống buôn bán ĐVHD và là một đối tác tin cậy luôn đồng hành cùng Việt Nam”. 
Giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã khiến tình trạng tội phạm mạng về ĐVHD tại Việt Nam gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Youtube, TikTok và các nền tảng khác. Rất nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp đang bị quảng cáo và rao bán công khai, thách thức các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ trong các nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật. Vào thời gian này, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đi kèm với nó là nguy cơ các hoạt động vận chuyển buôn bán ĐVHD sẽ lại gia tăng. Cuộc thi kỳ vọng sẽ kết nối các bạn trẻ tài năng về cộng nghệ thông tin cũng như đam mê bảo tồn thiên nhiên cùng hợp tác để đưa ra các sáng kiến công nghệ đột phá góp phần chống lại nạn buôn bán ĐVHD và giải quyết các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này. 

Hơn 120 sinh viên Việt Nam thi tìm kiếm giải pháp công nghệ vì động vật hoang dã - Anh 3

Từ 300 đơn đăng ký dự thi, Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất, để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, và cuối cùng 3 đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trao giải. Các đội chiến thắng này sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu, cũng được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. 
Cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 được sự đồng ý và tài trợ từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, do CHANGE cùng WildAid phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức.

LÊ THÚY

Ý kiến bạn đọc