Trưng bày sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage tại Hà Nội

VHO- Lễ khai mạc trưng bày “Thanh âm từ miền quá khứ tươi đẹp. Bộ sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage” vừa diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam (Hà Nội). Trưng bày do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hermitage, LB Nga phối hợp tổ chức.

Trưng bày sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage tại Hà Nội - Anh 1

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov và các đại biểu thăm triển lãm

Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov.
Đây là một trong những sự kiện văn hóa trọng điểm của Năm chéo Việt - Nga 2019/ 2020. Đến với trưng bày, du khách tham quan có cơ hội thưởng lãm một số sản phẩm gốm sứ đặc sắc của hai đất nước Việt Nam và LB Nga.

Trưng bày sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage tại Hà Nội - Anh 2

Những sản phẩm gốm sứ được sản xuất tại Xưởng St. Petersburg sắp xếp giới thiệu theo chủ đề, thể hiện nét đẹp truyền thống được tạo tác bởi các thế hệ nghệ nhân xưa. Bên cạnh đó, triển lãm cũng là dịp để công chúng hiểu thêm về lịch sử nghề gốm sứ tại Nga. Với thể loại, kiểu dáng phong phú, đặc trưng chất liệu độc đáo, không gian trưng bày được thiết kế hấp dẫn, giới thiệu các hiện vật quý giá, trưng bày là sự hòa trộn các hình thức thẩm mỹ và chuyển động, tranh bích họa theo chủ đề và cảnh nhà hát, trang trí hoa văn theo nhịp điệu và mô típ âm nhạc. Trên mỗi sản phẩm gốm sứ, các vũ điệu và âm thanh tạo thành hình tượng nghệ thuật duy nhất, được phản ánh vô cùng sinh động.

Trưng bày sưu tập sứ Nga của Bảo tàng Hermitage tại Hà Nội - Anh 3

Trong trưng bày cũng có một số hiện vật gốm sứ thế kỷ XVII–XX và các bảo vật hoàng cung triều Nguyễn, hiện đang lưu giữ, bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Bên cạnh đó, khu vực sảnh trưng bày được thể hiện bởi nghệ thuật sắp đặt từ các loại bình gốm sứ trắng, dạng phôi.

Cùng với trưng bày, có chương trình giáo dục gồm các thuyết trình về nghệ thuật và văn hóa Nga, cuộc thi sáng tạo ra các bản phác thảo để vẽ trên sứ. Dự kiến trưng bày kéo dài đến hết tháng 2.2019. 


HÀ PHƯƠNG

Ý kiến bạn đọc