TP.HCM có trên 2.900 thiết chế Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

VHO - Thành ủy TP.HCM vừa tổ chức hội nghị giao ban sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và triển khai xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn.

TP.HCM có trên 2.900 thiết chế Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Anh 1
 

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, TP.HCM

Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Lê Hồng Sơn, sau 2 năm triển khai thực hiện, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên có sự chuyển biến tích cực, nhiều đơn vị đã tổ chức việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, có những cách làm mới, giản dị, tự nhiên, thuyết phục.

Nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã đầu tư hình ảnh, tư liệu, dành nơi trang trọng nhất để trưng bày, triển lãm, tạo góc không gian văn hóa tiến tới xây dựng và hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân; thành niềm tự hào, thành ứng xử văn hóa đời thường của cư dân thành phố… Đến nay toàn TP.HCM có 2.908 thiết chế Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành truyền thống của cả hệ thống chính trị thành phố; luôn được Đảng bộ thành phố xác định là một trong những công việc cốt lõi, then chốt và thường xuyên.

Chia sẻ về giải pháp tuyên truyền, vận động các giới, các tầng lớp nhân dân tham gia xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM Ngô Thanh Sơn thông tin, năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp thực hiện chương trình “Điều giản dị”. Từ chương trình này đã giúp hệ thống Mặt trận thành phố hình thành ý tưởng trong triển khai thực hiện Không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Ở đó, không gian không đóng khung bằng việc xây dựng không gian vật thể hiện hữu là tủ sách, góc đọc sách mà còn có thể khai thác ở nhiều góc độ phi vật thể. Từ đó góp phần thay đổi tư duy, nhận thức, hành động trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của nhân dân thành phố.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, ông Nguyễn Hồ Hải yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục trong toàn Đảng bộ, toàn dân thành phố về tư tưởng, phong cách của Bác; nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công dân trong việc học và làm theo Bác, đặc biệt chú trọng giáo dục thế hệ trẻ, sinh viên, học sinh. Song song với đó, tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng thành phố trở thành một Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Bác luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên thành phố mang tên Bác.

ANH HUY

Ý kiến bạn đọc