Thanh Hóa xử lý dứt điểm tình trạng ăn xin tại các di tích

VHO – Sở VHTTDL Thanh Hóa vừa có văn bản chấn chỉnh công tác tổ chức, quản lý các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tại các di tích trong dịp Xuân Giáp Thìn và năm 2024.

Thanh Hóa xử lý dứt điểm tình trạng ăn xin tại các di tích - Anh 1

Người ăn xin ngồi lê lết trước lối vào Phủ Na những ngày đầu năm mới 2024. Ảnh: Quách Du

Theo Sở VHTTDL, một số đối tượng đã lợi dụng sự thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương và lòng tốt của du khách để tổ chức chèo kéo, ăn xin, xin tiền của du khách tại các di tích, nhất là tại các điểm di tích có ảnh hưởng tín ngưỡng rộng (có biểu hiện các đối tượng lười lao động đã lợi dụng các đối tượng yếu thế… để thực hiện hành vi trên) làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, ảnh hưởng đến các giá trị truyền thống trong mùa lễ hội, gây bức xúc trong dư luận.

Để chấn chỉnh công tác tổ chức, quản lý các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tại các di tích trong dịp Xuân Giáp Thìn và năm 2024. Sở VHTTDL Thanh Hóa đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Như Thanh, Triệu Sơn, Quảng Xương và Sầm Sơn khẩn trương chỉ đạo rà soát, xử lý dứt điểm hoạt động ăn xin, ăn mày, đeo bám du khách tại các điểm di tích, nơi tổ chức các hoạt động lễ hội; đặc biệt là đối tượng ăn mày, ăn xin tại di tích Phủ. Đồng thời, phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh tập trung các đối tượng xin ăn và người khuyết tật, người tâm thần lang thang vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Sở VHTTDL Thanh Hóa cũng đề nghị Công an tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố Như Thanh, Triệu Sơn, Quảng Xương và Sầm Sơn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các đối tượng "chăn dắt, bảo kê…" (nếu có), tổ chức xúi giục và thuê trẻ em, người khuyết tật, người lang thang hoặc người già, đối tượng không có công ăn việc làm đi xin ăn để hưởng lợi theo quy định của pháp luật hiện hành. Tăng cường công tác quản lý tạm trú, tạm vắng; điều tra xác định nhân thân và tham gia phân loại đối tượng để xử lý có hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, an toàn cho du khách khi đến với các di tích.

NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc