Tham quan di tích Điện Thái Hòa bằng công nghệ thực tế ảo

VHO- Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết vừa phối hợp với Công ty AGS Technologies về thực hiện số hóa scan 3D di tích Điện Thái Hòa (Đại nội Huế) trước khi công trình này được hạ giải để trùng tu.

Tham quan di tích Điện Thái Hòa bằng công nghệ thực tế ảo - Anh 1

 Hình ảnh Điện Thái Hòa trong công nghệ thực tế ảo

Đây cũng là một sản phẩm số hóa dành cho du khách trải nghiệm tham quan Điện Thái Hòa trong không gian VR3D. Dự án tiến hành quét scan 3D toàn bộ dữ liệu thu thập được từ bề mặt của công trình Điện Thái Hòa; đồng thời sử dụng máy bay không người lái drone để quét các kiến trúc bên trên của công trình mà máy quét Laser không quét tới. Dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường của di tích Điện Thái Hòa được các chuyên gia của công ty AGS Technologies chuyển đổi thành các mô hình 3D ảnh thực thông qua các phần mềm chuyên nghiệp.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, việc thực hiện scan 3D di tích Điện Thái Hòa đưa lại nhiều kết quả tích cực, góp phần vào việc xây dựng kế hoạch nghiên cứu, bảo tồn và trùng tu công trình này, như có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu dạng số của công trình này với các đơn vị liên quan trong công tác bảo tồn, phục dựng hay nghiên cứu; đơn vị quản lý, tu bổ sẽ luôn có một tham chiếu chính xác với đầy đủ màu sắc, kích thước, mặt cắt ngay cả khi công trình di tích Điện Thái Hòa đã hạ giải; những sai lệch, biến dạng khi sửa chữa, trùng tu sẽ dễ dàng được phát hiện và điều chỉnh kịp thời…

Sản phẩm của chương trình cũng tạo cơ hội cho du khách tham quan di tích Điện Thái Hòa ở bất kỳ đâu khi sử dụng máy tính, điện thoại thông minh được kết nối internet. Dự kiến các hình ảnh 3D và VR360 về Điện Thái Hòa sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 11.2021 này, du khách có thể xem bằng kính VR để trải nghiệm tốt nhất.

S.THÙY

Ý kiến bạn đọc