Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Điện Trường Bà

VHO- Huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) vừa tổ chức Lễ hội Điện Trường Bà năm 2023. Đây là lễ hội dân gian mang tính đặc trưng độc đáo có sự tích hợp, giao thoa văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau.

Quảng Ngãi tổ chức lễ hội Điện Trường Bà - Anh 1

 Du khách thập phương tham dự lễ hội Điện Trường Bà

Lễ hội Điện Trường Bà diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc mang tính tâm linh và nét văn hoá dân gian, thuộc các dân tộc anh em Kinh, Cor, Chăm và Hoa như: Lễ rước sắc, lễ mộc dục, lễ tế ngoại đàn, lễ tế chính điện, lễ dâng hương tưởng niệm Thánh Mẫu Thiên Y A Na và các bậc tiền hiền… Ngoài ra, trong suốt thời gian tổ chức lễ hội, còn diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ như: Múa lân, múa cà đáo, múa cồng chiêng... Lễ hội được tổ chức nhằm tri ân Thánh mẫu Thiên Y A Na, đồng thời bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Thông qua hoạt động này, người dân địa phương và du khách sẽ hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của Điện Trường Bà cũng như nét văn hóa, con người, mảnh đất nơi đây.

Phó Chủ tịch UBND huyện Trà Bồng Hồ Văn Thịnh cho biết, Điện Trường Bà ngày nay đã trở thành di sản vô giá, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh, biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết dân tộc, biểu tượng của ý chí tự lực, tự tôn dân tộc. “Hằng năm các thế hệ con cháu luôn dâng hương tưởng niệm Lệ Xuân và Lệ Thu để thể hiện sự thành kính, qua đó thể hiện sự tri ân sâu sắc của các thế hệ con cháu Trà Bồng, đối với công đức của Thánh mẫu Thiên Y A Na và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, giáo dục đạo lý truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc”, ông Thịnh nói.

Điện Trường Bà được Bộ VHTTDL công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia năm 2014 và năm 2017 được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Lễ hội Điện Trường Bà là điểm nhấn văn hóa đặc sắc của huyện vùng cao Trà Bồng, đã và đang mở ra hướng phát triển du lịch, dịch vụ tại địa phương.

 NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc