Quảng Nam: Khai hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình

VHO- Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Quê hương biển gọi” diễn ra tại biển Cửa Khe vào tối 31.3 đã thu hút hàng ngàn người dân, du khách đến thưởng thức, mở ra những ngày Lễ hội Văn hóa-Thể thao miền biển đầy sôi động ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Quảng Nam: Khai hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình - Anh 1

Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình 2023

Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam năm 2023 diễn ra từ ngày 31.3-2.4 tại biển Cửa Khe, thôn Duy Hà, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, là hoạt động chào mừng kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng quê hương Thăng Bình (26.3.1975-26.3.2023); kỷ niệm 64 năm Ngày Bác Hồ về thăm Làng cá (31.3.1959 – 2023); 64 năm Ngày truyền thống ngành Thủy sản (1.4.1959- 2023) và Ngày Hội Làng cá 1.4 hằng năm;... 
Đây cũng là ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao mang đậm nét đặc trưng của vùng biển được tổ chức luân phiên trên địa bàn các xã ven biển của huyện Thăng Bình, nhằm tiếp tục phát huy truyền thống văn hoá của quê hương, tạo khí thế để ngư dân các xã ven biển trong huyện vươn khơi đánh bắt, kiên trì bám biển để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. 

Quảng Nam: Khai hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình - Anh 2

Đông đảo người dân và du khách về tham gia hội trại  

Với chủ đề Thăng Bình - khát vọng vươn khơi, Lễ hội lần này có các hoạt động phong phú hấp dẫn như Hội trại của 04 xã ven biển, các giải đấu thể thao mang đậm nét đặc trưng của vùng biển, trưng bày các sản phẩm OCOP,…
Đặc biệt trong chương trình Lễ hội có Lễ cầu ngư, hát bả trạo do nhân dân thôn Duy Hà và những nghệ nhân của huyện thực hiện. Đây là hoạt động đặc sắc mang đậm văn hóa tâm linh vùng biển, cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoan để ngư dân có thêm động lực vươn khơi, kiên cường bám biển để sản xuất và giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc… Đồng thời qua đó, huyện Thăng Bình sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo tồn, phát triển các Lễ hội truyền thống gắn với chiến lược phát triển du lịch trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Ngày hội khinh khí cầu lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Thăng Bình phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm. Dự kiến có 14 quả khinh khí cầu đủ màu sắc, kích thước được bố trí bay treo cố định trên bờ biển.

Quảng Nam: Khai hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình - Anh 3

Tham quan và mua sắm tại các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP

Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội Lễ hội lần này được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình, nội dung đặc sắc mà cũng là dịp để Nhân dân các xã ven biển gắn chặt thêm tình đoàn kết, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất và sinh hoạt cộng đồng, tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương, tạo ra sự gần gũi, gắn bó và tin cậy trong cộng đồng dân cư. Qua đó nhằm tiếp nối và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của ông cha, giới thiệu và quảng bá sâu rộng hình ảnh về vùng đất và con người vùng biển Thăng Bình được hình thành, bồi đắp trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc và những giá trị văn hóa đặc sắc của những làng chài ven biển.

Quảng Nam: Khai hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình - Anh 4

Vẻ đẹp nên thơ của vùng biển Bình Minh, huyện Thăng Bình

Là vùng đất có bề dày về truyền thống, vang vọng hào khí cách mạng sục sôi, Thăng Bình cũng là vùng đất với rất nhiều giá trị văn hóa - lịch sử đậm đà bản sắc như di tích cấp Quốc gia đặc biệt Phật viện Đồng Dương (xã Bình Định Bắc);  di tích cấp quốc gia Địa điểm diễn ra Cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Triều); 2 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là Lễ hội rước cộ Bà Chợ Được (xã Bình Triều) và hát bả trạo, ngoài ra  còn 36 di tích cấp tỉnh. Nơi đây còn lưu giữ những nét văn hóa truyền thống độc đáo của miền quê xứ Quảng với những làng nghề truyền thống, những lễ hội văn hóa đặc sắc. 
Thăng Bình còn có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với hơn 25 km bờ biển chạy dài qua 04 xã Bình Dương, Bình Minh, Bình Hải và Bình Nam, cùng với dòng sông Trường Giang chạy dọc uốn lượn đầy thơ mộng. 

Quảng Nam: Khai hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình - Anh 5

Lễ hội rước cộ Bà Chợ Được – xã Bình Triều tổ chức vào ngày 11 tháng Giêng Âm lịch hằng năm được công nhận DSVH phi vật thể quốc gia 

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, cho biết: Trong những năm qua, chính quyền cùng người dân nơi đây nỗ lực chung tay bảo tồn, gìn giữ, tôn tạo và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, những di sản văn hoá vật thể và phi vật thể: Lễ hội Bà Chợ Được, Lễ hội cầu ngư, hát Bả trạo, Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội trên địa bàn huyện.
Tại các xã miền biển huyện Thăng Bình hiện nay cũng đã nhiều khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp được đầu tư và đưa vào khai thác, như thiên đường nghỉ dưỡng Vinpearl, Hoiana, Làng biển Nhiệt đới ….

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc